Vượt Qua Nhà Tuyển Dụng Trong Những Tình Huống Ngặt Nghèo

 

Bạn biết chắc chắn nhà tuyển dụng sẽ hỏi những câu hỏi kiểu như vậy trong suốt buổi phỏng vấn xin việc làm của bạn.

Tất nhiên trong trường hợp đó bạn không được ngồi im thinh thít. Và bạn cũng không muốn mình bị nói lấp. Vậy trong tình huống đó người đi xin việc phải ứng phó như thế nào?

Câu hỏi về viễn cảnh tương lai.

Còn gọi là những câu hỏi “ tầm nhìn “, đại loại như “ mục tiêu của bạn trong 5 năm tới là gì? “

Giải pháp khôn khéo nhất là nói về giá trị bản thân bạn.

Không nên nói về mục tiêu nghề nghiệp của mình một cách quá chi tiết. Thay vào đó nên đề cập đến những việc bạn cho là quan trọng đối với bản thân và những kế hoạch chuẩn bị để đạt được mục đích đó. Nếu sự phát triển của công ty là mục tiêu thì hãy nói về nó. Bạn cũng có thể đề cập đến sự thử thách vì đó cũng là một phẩm chất mà hầu hết nhà tuyển dụng nào cũng đánh giá cao ở nhân viên của họ.

Câu hỏi về lương bổng

Hầu hết mọi người cho rằng bất kì người đi xin việc nào hỏi về vấn đề này đều sẽ gặp thất bại trong lần phỏng vấn đầu tiên.

Khi nhà tuyển dụng yêu cầu bạn đưa ra đề nghị về mức lương, cố gắng đánh lạc hướng câu hỏi một cách khôn khéo bằng cách hỏi về mức lương đối với vị trí tương tự của bạn.

Nếu nhà tuyển dụng thúc ép bạn phải đưa ra một con số cụ thể, bạn nên đưa ra một con số dao động trong một phạm vi nào đó. Để quyết định phạm vi của mức lương, hãy nghĩ về mức lương bạn muốn, mức lương đối với công việc gần đây nhất của bạn và mức lương tiêu chuẩn hiện tại đối với một công việc như của bạn.

Nói tóm lại, những câu hỏi liên quan đến vấn đề lương bổng là quan trong nhất trong một cuộc phỏng vấn. Vì thế bạn nên chuẩn bị thật kĩ càng và lên kế hoạch cho những gì bạn sẽ nói.

Câu hỏi “ tại sao ”.

Có một ranh giới mong manh giữa sự khoe khoang khoác lác và sự tự tin. Và bạn cần nên biết được điều đó.

Khi một nhà tuyển dụng hỏi bạn tại sao họ muốn thuê bạn, bạn sẽ phải trả lời câu hỏi đó một cách tự tin thoải mái và trung thực về những khả năng bạn có. Cần tránh nói những điều nghe có vẻ quá khoe khoang.

Bạn nên chuẩn bị kĩ càng những câu hỏi đại loại như vậy bằng cách tập trước ở nhà. Đứng trước gương và trả lời các câu hỏi bạn nghĩ là nhà tuyển dụng sẽ hỏi để kiểm tra khả năng và cách ứng phó của bạn ra sao. Nói với chính bản thân mình rằng bạn có một năng lực làm việc mạnh mẽ, bạn có tính chính trực, sự giao thiệp tuyệt vời và theo đuổi mục tiêu một cách nhiệt huyết.

Đôi khi thật khó cho bạn để ca ngợi chính bản thân của mình, nhưng sau một vài lần bạn sẽ cảm thấy việc đó là bình thường.

Câu hỏi nghe có vẻ ngớ ngẩn. Nếu bạn là một loài cây thì bạn muốn mình sẽ trở thành loại cây nào? Nếu bạn là một chiếc xe hơi thì bạn muốn trở thành chiếc xe hơi nào? Hoặc nếu là một con vật thì bạn sẽ là con vật nào?

Những câu hỏi đại loại như vậy có thể làm cho bạn bất ngờ và lúng túng trong cuộc phỏng vấn

Đầu tiên, đừng hoảng sợ. Dừng lại một chút và hít một hơi thật sâu. Sau đó bạn hãy nghĩ là không có câu trả lời chính xác cho loại câu hỏi này. Công việc không phải xoay quanh vấn đề bạn chọn bạn là một cây sam hay một cây sồi nào đấy.

Nhà tuyển dụng thường đặt những câu hỏi như vậy để xem bạn phản ứng như thế nào dưới áp lực và bạn xử lý ra sao đối với những chuyện xảy ra bất ngờ. Loại cây ( hoặc xe, hoặc con vật ) bạn chọn không quan trọng mà quan trọng ở chỗ là cách bạn giải thích sự chọn lựa của mình sao cho bạn cảm thấy thoải mái và có lợi nhất.

Vì thế, là một cây sam bởi vì bạn muốn vươn đến những tầm cao mới trong nghề nghiệp. Hoặc là một cây sồi bởi vì bạn muốn gắn bó lâu dài với công ty. Cho dù câu trả lời của bạn là gì đi chăng nữa thì hãy làm cho nó thích hợp trong mọi tình huống.

Những câu hỏi hóc búa khi phỏng vấn

 

 

Sau khi gửi sơ yếu lý lịch, và chờ đợi vài ngày, rồi thì giây phút bạn mong muốn cũng đến, Điện thoại bạn reo. Đó là cuộc gọi từ nhà tuyển dụng từ công ty bạn nộp đơn. Đừng vui mừng quá sớm. Cuộc sống chưa bao giờ được dễ dàng như vậy. Không phải nghi ngờ gì trong vòng 30 phút phỏng vấn, sẽ có một khoảng thời gian bạn cảm thấy lúng túng và vô cùng khó khăn khi trả lời những câu hỏi của nhà phỏng vấn. Những câu hỏi đó có thể liên quan đến tính cách, những thành tựu trong quá khứ, và kĩ năng quản lý của bạn. Nếu bạn có thể trả lời những câu hỏi một cách chuyên nghiệp, bạn sẽ hoàn toàn được nổi bật hơn so với các ứng cử viên khác.
Đây là phương pháp SAR giúp trả lời bất kỳ loại câu hỏi. Trong khi phỏng vấn, hãy nhớ nguyên tắc này:
S = Situation- tình huống:Mô tả lại tình huống bạn trải qua hoặc nhiệm vụ bạn cần làm. Bạn có đề cập đến các sự kiện cụ thể và chi tiết bạn, không đưa ra một mô tả chung chung về những gì bạn trải nghiệm. Có thể là: công việc trước, tình nguyện viên…
A = Action- Hành động:Mô tả lại bạn đã thực hiện những gì. Hãy nhớ là phải nói những gì bạn làm được chứ không phải những gì bạn có thể làm được.
R = Result- Kết quả: Mô tả các kết quả cuối cùng của sự việc. Đề cập đến việc bạn có đạt được mục tiêu hay không. Nếu không đạt được, nêu ra bạn đã học được gì từ thất bại của mình.
Tại sao bạn lại định nghỉ công việc hiện tại của mình?
Người phỏng vấn muốn biết liệu bạn không hài lòng hay có bất mãn gì với bạn công việc hiện tại nên mới tìm công việc mới hay không. Nếu bạn nói một cách tiêu cực về sếp của bạn, bạn sẽ bị đánh giá không tốt vì nhà tuyển dụng cũng sẽ nghĩ rằng bạn sẽ nói về họ như vậy khi bạn nghỉ việc. Câu hỏi này là một cách hiệu quả để kiểm tra tính cách và tham vọng của bạn. Vì vậy, bất kể lý do nào để bạn tìm kiếm một công việc mới hoặc bạn cảm thấy thế nào về công việc hiện tại, hãy tích cực lên và không phàn nàn bất cứ điều gì. Chỉ rõ với người phỏng vấn rằng bạn lên kế hoạch cho tương lai của mình và bạn muốn nghỉ công việc hiện tại bởi vì bạn muốn có cơ hội phát triển hơn.
Mục tiêu nghề nghiệp của bạn là gì?
Người phỏng vấn muốn biết bạn có kế hoạch cho tương lai của bạn như thế nào. Một vấn đề thực tế rằng, những người đạt đến thành công luôn luôn vạch sẵn kế hoạch. Giữ mục tiêu của bạn thực tế và phù hợp với định hướng chung của công ty.
Tình huống khó khăn nhất mà bạn phải đối mặt là gì?
Nhiều câu hỏi hỏ về hành vi quá khứ của bạn. Cuộc phỏng vấn đang cố gắng để khám phá tình huống khó khăn theo bạn là gì bạn đã giải quyết tình huống đó như thế nào. Với câu hỏi khó khăn này, bạn có thể áp dụng phương pháp SAR.
Hãy kể về một trong số những thất bại của bạn.
Đây là một câu hỏi mẹo, nhưng bạn có thể làm nổi bật chính mình bằng cách đưa ra câu trả lời khôn ngoan. Hãy xem thất bại như là một bài học kinh nghiệm và dẫn đến sự tiến bộ trong tương lai. Nên kèm theo ví dụ cho câu hỏi này.
Tại sao chúng ta chọn bạn thay vì các ứng viên có trình độ khác?
Người phỏng vấn muốn kiểm tra mức độ tự tin cũng như cách bạn đối phó với áp lực. Họ cũng đang cố gắng tìm kiếm sự khẳng định từ bạn rằng bạn là lựa chọn tốt nhất cho công việc này. Họ muốn có một quyết định tuyển dụng đúng đắn và việc của bạn là để cho họ thấy họ đang gặp đúng người
Mô tả ông chủ tốt của bạn.
Những điều quan trọng cần lưu ý: 1 – những gì bạn đã học được từ ông chủ của bạn, 2 – bạn có hỗ trợ ông chủ bạn như thế nào.
Ông chủ bạn nói gì về bạn?
Chìa khóa để trả lời câu hỏi này một cách hiệu quả là chỉ ra những thành tựu đạt được của bạn mà sếp bạn thừa nhận.
Bạn đánh giá kỹ năng giao tiếp của bạn như thế nào?
Giao tiếp là điều cần thiết khi chúng ta tiếp xúc với mọi người xung quanh, người phỏng vấn đang tìm kiếm một sự phản hồi mạnh mẽ từ bạn trong lĩnh vực này.
Bạn đã mạo hiểm bao giờ chưa?
Người phỏng vấn muốn tìm hiểu tính cách của bạn như thế nào, bạn là lãnh đạo hay là thành viên, bạn sáng tạo hay qui củ, bạn ưa thích mạo hiểm hay an toàn. Một câu trả lời thông minh là hướng mình vào giữa hai trạng thái đó, chứ đừng thiên về một cực. Bạn có thể trả lời rằng bạn ưa thích mạo hiểm nhưng cũng vô cùng thận trọng khi đưa ra quyết định.
Tại sao tôi phải thuê người ngoài trong khi tôi có thể tiến cử một người trong công ty?
Người phỏng vấn muốn hỏi vì sao bạn nghĩ bạn đủ tiêu chuẩn cho công việc này. Bạn phải nhớ rằng nếu họ có thể tiến cử một người trong công ty, họ đã làm rồi. Rõ ràng là họ không thể. Hãy tự tin nhấn mạnh vào những kĩ năng, điểm mạnh liên quan tới công ty việc của bạn.
Công việc đòi hỏi phải làm việc quá giờ, bạn có thể ra về trễ hoặc phải làm thêm ngày cuối tuần. Nó có ảnh hưởng đến cuộc sống riêng tư của bạn không?
Người phỏng vấn muốn kiểm tra sự yêu thích bạn dành cho công việc cũng như khả năng cân bằng giữa cuộc sống và công việc. Hãy tỏ ra linh hoạt trong việc quản lí thời gian. Ngoài ra, người phỏng vấn cũng muốn tìm hiểu mức độ đáng tin cậy từ bạn.

CHỌN LỌC ỨNG VIÊN BẰNG CÁCH TỪ CHỐI

Niềm đam mê với công việc và quyết tâm chinh phục mục tiêu là những phẩm chất cần thiết ở mọi nhân viên. Làm thế nào để chọn lọc ứng viên đáp ứng được 2 yếu tố này?

Theo ông Tejune Kang, nhà sáng lập Six Dimensions – một công ty chuyên cung cấp dịch vụ CNTT hàng đầu thế giới: hãy giả vờ “loại” họ. Thông qua cách ứng viên phản ứng với lời từ chối, bạn có thể xác định được ai là người thực sự muốn công việc này và thái độ của họ khi gặp phải thử thách.

Hãy bắt đầu bằng các câu hỏi phỏng vấn để tìm hiểu mục tiêu và động lực làm việc của ứng viên là điều quan trọng. Hãy hỏi về những dự định và yếu tố thúc đẩy họ trong công việc. Sau khi đã hỏi những câu hỏi cần thiết, hãy tạo tình huống bằng cách giả vờ từ chối họ:

“Bạn đáp ứng đúng mọi yêu cầu về bằng cấp, chuyên môn, kỹ năng và kinh nghiệm cho vị trí này. Đó là điều hiển nhiên với tất cả các nhân viên đang làm việc tại đây. Vấn đề là chúng tôi chưa thấy điều đặc biệt ở bạn so với các ứng viên khác”

Sau đó, tiếp tục:
“Rất tiếc, tôi không nghĩ rằng bạn phù hợp với công việc này.”

Hãy đợi cách  ứng viên xin việc phản ứng lại. Bạn sẽ tìm được người tài năng hơn hẳn qua cách họ trả lời. 9/10 ứng viên sẽ ngay lập tức cho rằng mình đã không còn cơ hội cho vị trí này. Họ sẽ nói lời cảm ơn nhà tuyển dụng như những lời khuyên trong phỏng vấn thường đọc.

Ứng viên tài năng sẽ không phản ứng như vậy. Họ sẽ nói rằng “Tôi nghĩ rằng anh/chị chưa hiểu rõ về tôi. Tôi là ứng viên phù hợp cho vị trí này vì….”. Hay nói cách khác, họ không dễ dàng từ bỏ những điều họ mong muốn đạt được. Tin chắc rằng đó là phẩm chất đáng quý và cần thiết ở mọi vị trí và ngành nghề. Mọi người đều dễ dàng làm tốt khi mọi việc diễn ra suôn sẻ nhưng chỉ có người thực sự tài năng mới có thể giải quyết vấn đề khi thử thách đến.

 

NHỮNG CÂU TRẢ LỜI PHỎNG VẤN HAY VÀ DỞ

Sách “Bạn Là Sinh Viên! Đừng Sợ Không Có Việc Làm”

Giải Pháp Việc Làm Tuyệt Vời Dành Cho Bạn.

Nhận được lời mời phỏng vấn của nhà tuyển dụng  (NTD) nghĩa là bạn đã đặt được một chân vào các vòng cuối cùng của cuộc đua. Nhưng đây là phần cam go nhất mặc dù chỉ kéo dài khoảng nửa tiếng, thậm chí 15 phút. Vậy NTD thường hỏi ứng viên những câu hỏi nào và làm thế nào bạn có thể chiến thắng các đối thủ khác? Câu trả lời là: NTD chỉ thích các câu trả lời thông minh và gây ấn tượng nhất của ứng viên.

H: Hãy cho tôi biết về bạn
Cách trả lời thứ 1: Tôi có sáu năm kinh nghiệm làm việc ở nhiều ngành nghề khác nhau: từ tiếp thị, quảng cáo đến kinh doanh. Tôi còn làm việc trong ngành thương mại điện tử trong hai năm qua, và có nhiều kiến thức về thị trường. Tôi có khả năng phân tích và sử dụng máy tính thành thạo. Hơn nữa, tôi là người có tinh thần đồng đội và cầu tiến. Tôi biết phát triển bản thân mình qua những thử thách đã trải qua.

Đây là một cách trả lời hay. Bằng cách nhấn mạnh những thông tin cụ thể về khả năng, kinh nghiệm và kiến thức sâu rộng, bạn mang đến cho nhà tuyển dụng một cái nhìn tổng thể về bản thân mình. Ngoài ra câu trả lời trên không chỉ đề cập đến khả năng chuyên môn của bạn mà còn thể hiện bạn có khả năng thiết lập mối quan hệ tốt đẹp với mọi người xung quanh, là “kỹ năng mềm” được nhiều nhà tuyển dụng chú trọng ngày nay.

Cách trả lời thứ 2: Tôi có ưu thế làm việc trong lĩnh vực quan hệ công chúng và báo chí. Tôi từng làm việc ở nhiều công ty khác nhau và nhận được nhiều giải thưởng. Tôi làm việc chăm chỉ, và có thể chịu được áp lực cao. Tôi có kỹ năng giao tiếp khá tốt và có thể thiết lập mối quan hệ thân thiện với mọi người.

Đây không phải là câu trả lời hay. Hầu như các câu mô tả đều chung chung, không cụ thể. Nếu trình bày rõ ràng và cụ thể hơn, câu trả lời này có thể chứng minh được kinh nghiệm, khả năng và cá tính của bạn, nhờ đó sẽ thuyết phục được nhà tuyển dụng.

Vì vậy, bạn cần RÕ RÀNG, CỤ THỂ & THUYẾT PHỤC khi trả lời câu hỏi phỏng vấn.

H: Tại sao bạn rời bỏ công việc hiện tại?
Cách trả lời thứ 1: Tôi ấp ủ nhiều mục tiêu hoài bão cho sự nghiệp của mình, nhưng không may công ty hiện tại không cho tôi cơ hội thăng tiến mà tôi mong đợi. Vì vậy, tôi đã bắt đầu tìm kiếm cho mình những cơ hội khác thay vì dành quá nhiều thời gian cho một công việc mà tôi không có cơ hội thăng tiến. Và quý công ty chính là nơi tôi tin mình có thể đạt được mục tiêu hằng ấp ủ của mình.

Đây là một cách trả lời hay. Câu trả lời này cho thấy bạn là người biết đặt ra kế hoạch và mục tiêu cho sự nghiệp và cuộc đời mình. Câu trả lời này cũng hết sức khéo léo không đề cập đến những khía cạnh tế nhị khác khiến một người quyết định rời bỏ công ty hiện tại như vấn đề lương bổng, sự quản lý tồi hay do mâu thuẫn với sếp.

Cách trả lời thứ 2: Công việc tôi từng làm chẳng có gì để phát triển cả. Tôi muốn tìm một công việc đem lại nguồn động lực, nguồn cảm hứng mới mà nhờ đó tôi có thể phát triển và được thử thách. Tôi muốn tìm kiếm sự thoải mái trong công việc, và tôi muốn cuộc sống của tôi cân bằng hơn bằng cách giảm bớt việc đi công tác.

Đây không phải là một câu trả lời hay. Cách trả lời này có vài điểm tiêu cực. Thứ nhất, nói rằng bạn đang chán và đang tìm một việc mới mang đến nguồn động lực mới có thể là một điều nguy hiểm. NTD có thể nghĩ rằng bạn rất khó vừa lòng, hoặc bạn sẽ bỏ đi một khi bạn đã nắm vững mọi việc. Thứ hai, hãy cẩn thận với cách nói “cân bằng hơn trong cuộc sống” của bạn đấy. Nếu không cẩn thận, bạn sẽ khiến cho NTD nghĩ rằng bạn không sẵn sàng làm nhiều việc khi có yêu cầu.

H: Hãy cho tôi biết mức lương mong muốn của bạn?
Cách trả lời thứ 1: Thực sự là tôi cần thêm thông tin về công việc trước khi chúng ta bắt đầu bàn bạc về vấn đề lương bổng. Vì vậy, tôi muốn thảo luận vấn đề này vào các buổi phỏng vấn sắp tới. Nếu có thể, tôi muốn biết ngân sách của quý công ty dành cho vị trí này.

Đây là một cách trả lời hay. Trì hoãn việc thảo luận lương bổng cho tới khi bạn có thể nắm chắc là NTD sẽ tuyển chọn bạn vì khi đó bạn có đầy đủ tự tin để thương lượng lương. Bạn cũng cần tất cả những thông tin cần thiết trước khi quyết định. Đây không chỉ là vấn đề lương cơ bản mà là những yếu tố quan trọng khác như cổ phần, điều kiện làm việc linh hoạt và những lợi ích khác (tiền thưởng, lương tháng 13, cơ hội đào tạo và phát triển…)

Cách trả lời thứ 2: Tôi chắc rằng mức lương nào mà công ty đề nghị cũng đều công bằng cho một người có khả năng như tôi. Lương không phải là điều quan trọng nhất đối với tôi. Điều tôi cần tìm là cơ hội.

Đây không phải là câu trả lời hay. Rõ ràng câu trả lời này sẽ có lợi cho nhà tuyển dụng và bất lợi với bạn. Chẳng lẽ bạn không muốn được trả lương xứng đáng cho tài năng của mình hay sao?

Trả lời phỏng vấn còn đòi hỏi sự khéo léo, tinh tế của bạn. Ví dụ, nếu bạn không muốn làm việc ngoài giờ, hãy nói rằng bạn chỉ có thể làm thêm một số giờ nhất định ngoài giờ làm việc chính thức. Điều đó khác với nói rằng bạn không sẵn sàng làm thêm giờ.

 

 

Lê Văn Tư, tổng hợp