Qua Mặt Vương Kiện Lâm, Jack Ma Thành Người Giàu Nhất Trung Quốc

Động lực đưa tỷ phú Jack Ma đến vị trí quán quân chủ yếu đến từ đà tăng hơn 30% của cổ phiếu Alibaba từ đầu năm đến nay, trong bối cảnh lợi nhuận của tập đoàn này tăng trưởng mạnh mẽ.

 

Jack Ma – chủ tịch tập đoàn thương mại điện tử lớn nhất  Trung Quốc Alibaba đã vượt qua tỷ phú  bất động sản Vượng Kiện Lâm – chủ tịch tập đoàn Vạn Đạt để trở thành người giàu có nhất nền kinh tế thứ 2 thế giới.

Vương Kiện Lâm, người giàu nhất Trung Quốc tại thời điểm 2014, sở hữu khối tài sản 24,2 tỷ USD. Việc kinh doanh gặp nhiều thuận lợi, cả trong lĩnh vực bất động sản lẫn giải trí đã giúp cho khối tài sản của tỷ phú này tăng vọt so với mức 15,1 tỷ USD năm ngoái.

Kể từ tháng 1/2014, giá trị cổ phiếu của chuỗi rạp chiếu bóng Wanda Cinema Line đã tăng gấp 3 lần. Vào năm ngoái 2013, cổ phiếu của chuỗi rạp phim AMC của Vương tại Mỹ cũng đã tăng gần một nửa trên sàn chứng khoán New York.

Tháng 12/2014, việc phát hành cổ phiếu ra công chúng tại Hong Kong của Wanda Commercial Properties cũng được ghi nhận là lần IPO lớn nhất lịch sử từ một công ty bất động sản.

Trong năm vừa qua, Vương Kiện Lâm cũng có nhiều động thái tích cực trong lĩnh vực bất động sản quốc tế khi ông giới thiệu hàng loạt các dự án cao cấp tại khu Beverly Hills, Chicago cũng như Úc. Ông cũng đồng thời giữ vững vị trí số 1 thế giới trong lĩnh vực kinh doanh rạp chiếu bóng.

Tuy nhiên , cho đến hôm thứ 6 tuần trước 12/5/2017, tổng tài sản của Jack Ma theo Forbes ước tính đã đạt mức 30,9 tỷ USD – cao hơn Vương Kiện Lâm 2 tỷ USD.

Tài sản của ông Vương chủ yếu đến từ ngành bất động sản, giải trí và gần đây có thêm chăm sóc sức khỏe. Ông được mệnh danh là ông trùm bất động sản của Trung Quốc và cũng là người đứng sau chuỗi rạp chiếu phim AMC rộng nhất thế giới. Năm ngoái, ông Vương đã lọt vào danh sách 20 tỷ phú giàu có nhất thế giới theo danh sách của Forbes.

Trong vài năm gần đây, Jack Ma và Vương Kiện Lâm thường xuyên đổi chỗ cho nhau vị trí người giàu nhất Trung Quốc. Năm nay, ông chủ của gã khổng lồ thương mại điện tử lại là người thắng cuộc.

Động lực đưa tỷ phú Jack Ma đến vị trí quán quân chủ yếu đến từ đà tăng hơn 30% của cổ phiếu Alibaba từ đầu năm đến nay, trong bối cảnh lợi nhuận của tập đoàn này tăng trưởng mạnh mẽ. Ông Ma nắm 7,8% cổ phần tại Aliaba, nhưng ông sở hữu gần 50% cổ phần tại Alipay – công ty cung cấp nền tảng thanh toán trực tuyến trực thuộc tập đoàn Alibaba. Hiện nay, Alipay chiếm 70% thị phần tại Trung Quốc và có đến 400 triệu người dùng với 70 triệu thanh toán được thực hiện mỗi ngày.

Sau một khoảng thời gian giao dịch với mức giá dưới 70 USD/cổ phiếu trong năm ngoái, kể từ đầu năm đến nay cổ phiếu Alibaba liên tục đóng cửa ở mức giá cao, đánh bại mức tăng trưởng của chỉ số S&P 500. Kết thúc phiên giao dịch trên sàn New York thứ 6 tuần trước, cổ phiếu Alibaba đóng cửa ở mức giá 120,34 USD/cổ.

Theo Forbes, khối lượng tài sản của Jack Ma chỉ kém người đàn ông giàu có nhất châu Á – Lý Gia Thành 2 tỷ USD.

Đà tăng của cổ phiếu Alibaba cũng đem lại lợi nhuận cho hai cổ đông lớn là Softbank (nắm giữ 32%) và Yahoo (nắm giữ 15%).

Tuy nhiên, giới quan sát nhận định bảng xếp hạng tỷ phú của Trung Quốc nhiều khả năng sẽ tiếp tục thay đổi theo sau đợt tăng giá của cổ phiếu Tencent – tập đoàn đứng sau nền tảng nhắn tin lớn nhất Trung Quốc WeChat.

Tổng tài sản của chủ tịch Tencent Ma Huateng tính đến hôm thứ 6 là 29,7 tỷ USD – kém Jack Ma và Vương Kiện Lâm khoảng 1 tỷ USD.

Lê Văn Tư, tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *