Những Điều Cần Biết Về Mở Quán Cà Phê Thành Công

NỘI DUNG KẾ HOẠCH QUÁN CÀ PHÊ

 1. Bảng tóm tắt
  1.1 Mô tả cơ hội
  1.2 Tổng quan về ngành kinh doanh

1.3 Thị trường mục tiêu
1.4 Năng lực cạnh tranh và lợi thế cạnh tranh
1.5 Đội ngũ nhân viên
1.6 Sản phẩm/ dịch vụ chào bán

 1. Giới thiệu về công ty

3.Ý tưởng kinh doanh

 1. Sản phẩm/Dịch vụ
 2. Phân tích thị trường, đối thủ cạnh tranh

5.1 Phân tích tổng quan về thị trường
5.2 Đối thủ cạnh trạnh
5.2.1 Đối thủ canh tranh tiềm ẩn
5.2.2 Đối thủ cạnh tranh trực tiếp

 1. Kế hoạch Maketing và bán hàng
  6.1 Phân tích khách hàng
  6.2 Chính sách sản phẩm/dịch vu
  6.3 Chính sách giá
  6.4 Chính sách phân phối
  6.5 Chính sách xúc tiến
 2. Kế hoạch sản xuất và vận hành
  7.1 Xây dựng sơ đồ tổ chức

7.2 Chức năng, nhiệm vụ từng bộ phận
7.3 Hình thức trả lương
7.4 Nhu cầu nhân sự
7.5 Đào tạo và phát triển

 1. Kế hoạch tài chính

………………………………………………………………….

Lập kế hoạch Kinh doanh quán cà phê hiệu quả

Kinh doanh quán cà phê không phải là trò chơi may mắn, hay chỉ là cảm xúc ngẫu hứng mở quán mà không có kế hoạch, những ý tưởng đầu tư thật nghiêm túc với nó. Đừng mắc phải những sai lầm, kém hiểu quả của hàng ngàn người thua lỗ, tốn thời gian lẫn chi phí của bản thân. Bạn hãy thật sự chú tâm và nghiêm túc về kế hoạch phát triển mở quán cà phê dù đó chỉ là quán cà phê cóc, quán cà phê bình dân hay quán cà phê take away.

 1. Lập kế hoạch chi tiết những việc cần thiết để mở quán

Ý tưởng, thiết kế quán rất quan trọng cho sự khởi đầu của việc mở quán cafe, bạn hãy lên ý tưởng sáng tạo và lựa chọn phong cách cafe. Có thể tham khảo thị hiếu của khách hàng dựa trên phong cách, sở thích của chính bản thân mình.

Để khởi đầu thật tốt và hiệu quả thì việc đầu tiên là bạn hãy tìm hiểu các yếu tố chính trong bảng kế hoạch của bạn quyết định việc kinh doanh thành công. Nghiên cứu kĩ chọn cho mình hướng đi phù hợp nhất. Dưới đây là một số gợi ý phát thảo kế hoạch

Thứ nhất: Định hướng địa điểm mở quán phù hợp.

Nghiên cứu, tham khảo địa điểm kinh doanh, yếu tố cạnh tranh, tình hình dân cư, những tách động ảnh hưởng đến quán kinh doanh của bạn thật khách quan nhất.

Thứ hai: Chi phí đầu tư ban đầu và chi phí phát sinh,

hãy thật nghiêm túc đánh giá và tính toán vốn đầu tư của quán, ngân sách chuẩn bị theo quy mô của quán.

Thứ ba: Khảo sát thị hiếu của khách hàng, theo tình hình, theo mùa, theo sở thích của đối tượng hướng tới,

từ đó đưa ra đối tượng kinh doanh của quán sao cho phù hợp với phong cách quán, lẫn chất lượng đồ uống của quán bạn

Thứ tư: Tìm hiểu thị trường, quy mô kinh doanh các quán cà phê tương tự giống như mô hình của bạn.

Đối thủ cạnh tranh, phong cách phục vụ hay chất lượng đồ uống.

 1. Thực hiện theo lịch trình định sẵn

Từ kế hoạch bạn đã hoạch định cho bản thân thì bắt đầu thực hiện với nó thật chú tâm và nghiêm túc. Đặc biệt phải luôn có nguồn đam mê với những việc mình đang làm thì công việc sẽ mang lại hiệu quả mong muốn hơn

 1. Phác thảo ý tưởng, phong cách quán

Kết hợp với địa điểm, không gian chuẩn bị mở quán bạn sẽ có những ý tưởng sáng tạo mở quán cafe cho riêng mình sao cho phù hợp nhất. Từ tính ứng dụng cao sẽ giúp bạn nhanh chóng thu hồi vốn và có kế hoạch kinh doanh hiệu quả. Để bắt đầu ý tưởng bạn hãy hướng điều đó với sự đam mê, có sự đam mê thì bạn dễ dàng có những ý tưởng thật hay. Và nét riêng của mỗi quán, là điểm mạnh giúp khẳng định thương hiệu của bản thân trong thị trường kinh doanh chung.

 1. Kế hoạch đầu tư và chi phí kinh doanh cho dự án của quán

Viết bản kế hoạch dự án kinh doanh cà phê của bạn. Trong đó bạn cần tính toán hiệu quả của dự án mang lại trên tổng số vốn bạn có thể đầu tư. Xây dựng các chiến lược marketing tiếp thị để phát triển việc kinh doanh của bạn

Đảm bảo tổng vốn cần thiết để đầu tư cho quán cafe luôn sẵn sàng. Trong quá trình lập bản kế hoạch kinh doanh, bạn đã xác định số tiền cần để đầu tư và các hạng mục cần chi tiêu, nhưng thực tế có khi sẽ vượt cao hơn số tiền bạn có do bạn dự trù sai. Vì thế hãy chắc chắn rằng số tiền đó sẽ mở được một quán cafe cho bạn. Bạn chỉ phải trả 1 khoản tiền cố định để thiết kế, thi công, trang trí, trang bị vật dụng đầy đủ, hướng dẫn học pha chế , quản lý nhân sự, sổ sách, tư vấn kinh doanh, hỗ trợ tuyển dụng, tư vấn miễn phí về nguyên phụ liệu pha chế  ban đầu cho quán.

 1. Khảo sát địa điểm mặt bằng mở quán cafe

Dùng mặt bằng nhà mở quán sẽ tiết kiệm được rất nhiều chi phí. Hoặc bạn có thể tìm kiếm những địa điểm ở xung quanh nhà bạn hoặc gần công ty bạn, nơi có mật độ người làm việc văn phòng nhiều, trường Đại học, khu xây dựng,…. Hãy chọn nơi phù hợp nhất với ngân sách của bạn và là một vị trí lí tưởng cho khách hàng. Nếu nó đã được sử dụng trước đó như một quán cafe, điều đó sẽ có ích cho công việc của bạn bởi bạn sẽ có một lượng khách cố định ban đầu tạo nguồn thu cho quán.

 1. Liên hệ lựa chọn nhà cung cấp và nhà phân phối

Để tìm nguồn nguyên phụ vật liệu pha chế và dụng cụ pha chế có chi phí thấp tối ưu mà vẫn đảm bảo được chất lượng. Hoặc bạn có thể đến các cửa hàng bán sỉ lẻ để mua được giá tốt nhất. Cafe.net.vn chuyên cung cấp cà phê hạt chất lượng cho các quán và đại lý sử dụng thương hiệu Trung Nguyên hoặc thuộc hệ thống quán cà phê Trung Nguyên. Bạn nên xay cà phê hạt tại quán để tạo sự tin tưởng, đảm bảo sức khỏe cho khách hàng, yên tâm về chất lượng, đồng thời kích thích khứu giác của khách tại chỗ và người đi đường với mùi cà phê xay thơm lừng.

 

Viết bản kế hoạch kinh doanh quán cafe đơn giản

Giới thiệu chung

Đây là phần giới thiệu chung về quán cafe của bạn. Bao gồm những thông tin sau đây:

–        Mục đích và định hướng kinh doanh: Vì sao bạn mở quán cafe, đối tượng khách hàng bạn nhắm tới, mô hình quán cafe cạnh tranh như thế nào trong khu vực.

–        Loại hình quán cafe: Loại hình mà quán cafe muốn theo đuổi là quán cafe dành cho teen, cafe âm nhạc, cafe sách…, quy mô của quán, sức chứa, phong cách, thiết kế, dịch vụ đi kèm, v.v…

–        Thông tin chủ quán cafe hoặc người quản lý: Kinh nghiệm làm việc, và dự định của họ cho quán cafe của bạn.

–        Chỉ tiêu: Quán cafe của bạn sẽ đạt được doanh thu và số lượng khách hàng bao nhiêu, trong thời gian bao lâu, thời gian hoàn vốn.

 

Mô tả chi tiết

–        Trong phần này, cần có thêm thông tin về số vốn và tỉ lệ phần đóng góp vốn của các thành viên và vai trò của họ trong quán.

–        Vị trí của quán cafe cũng cần được giới thiệu kỹ cùng với sơ đồ vị trí, thiết kế và thực đơn mẫu.

 

Phân tích thị trường

Bao gồm 2 phần là đánh giá thị trường và thị trường mục tiêu

 

 1. Đánh giá thị trường

–        Mức tăng doanh thu dự kiến: dựa vào số liệu thu thập được về mức thu nhập, khả năng chi tiêu, xu hướng tiêu dùng, và tình hình kinh tế tại địa phương, cùng với số liệu dự kiến trong những năm tiếp theo.

–        Xu hướng ẩm thực

–       Đối tượng khách hàng mà quán cafe hướng tới phải có xu hướng ẩm thực phù hợp với phong cách của quán, và ngược lại, bạn phải điều chỉnh khẩu vị, giá thành, đồ uống nhằm đáp ứng xu thế của khách hàng mục tiêu. Ví dụ, nếu khách hàng quan tâm đến vấn đề dinh dưỡng, thì đồ uống của bạn cũng nên điều chỉnh thích hợp với sự quan tâm này.

–        Khuynh hướng hoạt động

Bạn cần có những đánh giá rõ ràng, chính xác để định hướng đầu tư đúng nhất hoặc phát triển các dịch vụ đi kèm với quán như: tổ chức tiệc sinh nhật, tiệc theo yêu cầu, đưa đồ uống tận nơi…

 

 1. Thị trường mục tiêu

–        Đây là một trong những phần quan trọng nhất của bản kế hoạch, nó thể hiện bạn hiểu được thị trường mục tiêu của mình như thế nào. Những thông tin bạn cần tìm hiểu bao gồm: thị hiếu dân cư trong vùng, tuổi thọ trung bình, lưu lượng giao thông, đặc điểm ẩm thực tiêu biểu v.v…

–        Quán cafe của bạn sẽ có những đối thủ cạnh tranh trực tiếp, do vậy, việc tìm hiểu về những quán cafe có cùng hướng kinh doanh là rất cần thiết, quan trọng nhất là thông tin về giá, thời gian phục vu, điểm mạnh / yếu của mỗi quán cafe…

 

Chiến lược tiếp thị

–        Bạn sử dụng biện pháp nào để quảng bá cho quán cafe của bạn? VD: Bạn có thể thực hiện quảng cáo trên báo giấy, báo mạng, mạng xã hội… Trình bày các biện pháp bạn sử dụng để giới thiệu và thu hút khách hàng đến với quán. Cần thể hiện rõ mục tiêu, thời hạn, tính khả thi của các chiến lược.

 

Quản lý – điều hành

–        Phần này sẽ chỉ ra phương châm điều hành quán cafe của bạn hằng ngày. Các quy định, quy trình, hệ thống quản lý được áp dụng trong quá trình quán cafe hoạt động.

–        Nhân viên: Số lượng nhân viên, quy trình tuyển dụng, đào tạo, mức lương cho mỗi vị trí, quy định về kỷ luật, khen thưởng.

–        Hoạt động hằng ngày: Sắp xếp lịch trình làm việc như thế nào, bản mô tả công việc cho mỗi vị trí cũng như nghĩa vụ và trách nhiệm của mỗi người, hệ thống báo cáo, kiểm soát hàng hóa và mối tương quan giữa các bộ phận cũng cần được ghi chú rõ.

–        Nhà cung cấp: Thông tin về nhà cung cấp chính và phụ cung cấp nguyên vật liệu cho quán.

–        Quản lý chi phí: Trong phần này sẽ liệt kê các biện pháp được sử dụng để ban quản lý kiểm soát thu chi, hàng hóa, và các hoạt động khác của quán. Cụ thể là hệ thống POS, hệ thống kiểm soát ra vào và chấm công, lịch làm việc, phần mềm kiểm kê hàng hóa, tiền mặt, mua hàng, hệ thống an ninh…

 

Phân tích đầu tư

Phần này bao gồm 2 phần chính là nguồn tiền đầu tư và tỉ lệ góp vốn. Tiếp đó, bạn tiếp tục phân tích về vấn đề sinh lợi nhuận khi đầu tư.

 

Kế hoạch  mở rộng

Khi việc kinh doanh vận hành tốt, quán cafe của bạn sẽ có những hướng phát triển thị trường như thế nào. Và ngược lại, nếu quán cafe hoạt động thua lỗ, kinh doanh không như mong muốn thì cũng có những kế hoạch đi kèm để hạn chế rủi ro.

 

Dự án tài chính

Đây là phần quan trọng trong một bản kế hoạch kinh doanh thể hiện chính sách sử dụng nguồn vốn và thu lợi nhuận. Các nội dung chính bao gồm: nguồn vốn và sử dụng nguồn vốn (thông tin chung và chi tiết), dự kiến chi tiết doanh số bán hàng, giờ lao động, báo cáo chi tiết thu nhập và vòng xoay tiền mặt năm đầu tiên và trong những năm tới, dự báo hoạt động hàng năm, dự báo thu lợi nhuận đầu tư, điểm hòa vốn dự kiến…

Bài tiếp theo: Chi phí cần biết để mở một quán café

 

TƯ VẤN MỞ QUÁN CAFE VỚI QUY MÔ NHỎ TỪ A – Z

Chỉ với một số vốn nho nhỏ, mặt bằng thuận lợi, tìm được nguồn cung cấp nguyên liệu an toàn và ổn định… là các bạn đã có thể khởi nghiệp một loại hình kinh doanh giải khát khá đơn giản, thu hút khách hàng mà vẫn đem lại lợi nhuận cao.

Chúng tôi sẽ tư vấn cho các bạn cách mở quán cafe với quy mô nhỏ trong bài viết này nhé.

Trước hết hãy cùng điểm qua một số nguyên nhân cơ bản dẫn đến thất bại trong kinh doanh cafe:

Mở quán theo trảo lưu

Đây là nguyên nhân chính dẫn đến quán cafe đóng cửa hoặc hoạt động cầm chừng. Không chỉ trong lĩnh vực cafe mà các lĩnh vực kinh doanh khác. Vì người chủ không thực sự am hiểu và đam mê. Quyết định mở quán chỉ là bộc phát, theo ý kiến người khác, hoặc thấy người khác làm được thì mình cũng làm theo, mà không có sự chuẩn bị kĩ lưỡng, cũng những kiến thức về lĩnh vực cafe…

Chọn địa điểm không hợp lý

Địa điểm rất quan trọng trong việc quyết định thành công của quán, vì dù quán bạn có phục vụ tốt, cà phê ngon tới đâu nhưng địa điểm ít được chú ý thì vẫn rất ít khách, trừ khi quán bạn thực sự vượt trội hơn hẳn các quán khác.

Phục vụ kém, cafe không ngon

Nếu bạn không chú ý tới phong cách phục vụ và chất lượng cafe không tốt thì sẽ không có khách quen. Khách hàng chỉ tới một lần và sẽ không quay lại. Về phong cách phục vụ thì các quán hay cửa hàng khu vực miền nam như Sài Gòn, Đà Nẵng làm rất tốt, các tỉnh phía bắc nên học tập.

– Ngoài ra còn một số nguyên nhân khác như: quán sơ sài, đơn giản, ít đồ uống, để khách đợi lâu, …

Vậy bạn cần phải có những gì để có thể kinh doanh cafe thành công?

ĐIỀU KIỆN KHỞI NGHIỆP

Vốn: Vốn đầu tư ban đầu tối thiểu từ 50 triệu trở lên, dùng cho:

Đặt cọc thuê mặt bằng;

Sửa chữa, trang trí quán;

Trang bị bàn ghế, tủ kệ;

Các thiết bị, công cụ, tủ lạnh, ly và dụng cụ các loại…;

Và Vốn dự phòng cho ít nhất 3 tháng đầu kinh doanh

Con người

Tuyển người: Với quán có quy mô nhỏ, chỉ cần tuyển Một nhân viên pha chế, một thu ngân khiêm phục vụ nếu quán đông và 1 nhân viên phục vụ, sau này có thể tuyển thêm nhân viên tùy theo sự phát triển của quán.

Bạn là người khởi nghiệp phải nghiên cứu kỹ về các loại cafe và cách pha chế cách bảo quản cafe trước khi bắt tay vào kinh doanh.

Pháp lý: Sau khi đã có được mặt bằng, bạn cần đến phường, xã nơi bạn định mở quán làm giấy phép kinh doanh. Quán cafe bình dân chỉ đóng thuế khoán dưới hình thức Hộ kinh doanh cá thể.

Công tác chuẩn bị

Cần tìm hiểu và liên hệ trước với những nhà cung cấp dụng cụ và nguyên vật liệu. Học hỏi kinh nghiệm từ những người đã từng kinh doanh hình thức này từ những mối quen biết của bạn hoặc bạn có thể chủ động đến tìm hiểu các mô hình kinh doanh tốt, đây là một điều rất quan trọng giúp bạn có thể tránh những sai lầm trong quá trình khởi nghiệp.

Nghiên cứu kỹ về địa điểm kinh doanh. Nếu có thể lựa chọn địa điểm nằm gần trường học, siêu thị, trung tâm thương mại, công ty… sẽ là lợi thế ( nếu địa điểm của bạn chọn đã có 1 quán cafe giống loại hình của bạn , thì bạn phải có các hình thức PR , và phong cách khác quán đã có trước ).

Thời điểm khởi nghiệp: Nên dự tính khởi nghiệp vào những tháng hè, khí hậu nắng nóng thì việc kinh doanh của bạn có nhiều thuận lợi hơn.

Lập menu: Có rất nhiều loại cafe mang các hương vị khác nhau, vì thế nên có đầy đủ các loại cafe phổ biến và đưa ra một số loại có hương vị khác biệt, tạo nét đặc trưng riêng cho quán. Nếu được bạn nên cho thêm 1 số thức uống khác , vì không phải người nào vào quán cũng uống cafe .

Lập bản kê chi tiết những vật dụng, công cụ cần mua và cả phương án thay thế.

YÊU CẦU CHUYÊN MÔN

Lập kế hoạch kinh doanh:

Nghiên cứu thị trường và đối thủ cạnh tranh tại khu vực mình sắp kinh doanh. Từ đó, lựa chọn khách hàng mục tiêu để lên kế hoạch kinh doanh cụ thể.

Không nên tập trung kinh doanh chỉ có các loại cafe. nên đa dạng hóa thức uống .

Lập kế hoạch marketing (băng rôn, tờ rơi, quảng cáo), kế hoạch tuyển dụng nhân viên và phương án quản lý kinh doanh chi tiết (quản lý nguyên vật liệu đầu vào, quản lý thu ngân, điều hành nhân viên) phương án vận hành bộ máy kinh doanh cụ thể từ giữ xe, phục vụ, thu ngân…

Lập kế hoạch doanh thu, chi phí, lợi nhuận cho từng tháng, dự trù kinh doanh lỗ trong 3 tháng đầu tiên.

Kiến thức, kỹ năng chuyên môn

Kiến thức về pha chế: cách thức pha chế cafe khá đơn giản, bạn nên theo học lớp pha chế. Nếu bạn có thể tự pha chế sẽ tạo ra những loại kem ngon và đặc sắc hơn

Kỹ năng về chăm sóc khách hàng, bán hàng, quản lý nhân sự, điều hành một cửa hàng kinh doanh.

Kinh nghiệm

Kinh nghiệm về lĩnh vực thực phẩm, giải khát, quản lý nhà hàng, quán ăn… sẽ rất quan trọng và giúp ích nhiều cho bạn trong quá trình khởi nghiệp.

 

Kế hoạch kinh doanh quán cafe  Tài Chính

 

 1. Dự toán kinh phí khởi nghiệp
 2. Dự toán chi phí vận hành hàng tháng

Giả định rằng :

 • Một ngày hoạt động 12 tiếng, từ 6h00 tới 6h00
 • Một ngày có 2 ca làm việc, mỗi ca 6 tiếng, mỗi ca có 01 nhân viên
 • Mỗi nhân viên được trả với mức lương 15.000đ/giờ và hỗ trợ tiền xăng + gửi xe khi đến nơi làm việc là 15.000đ. Vậy tổng cộng một nhân viên nếu làm việc tròn 6 tiếng sẽ được 90.000đ + 15.000đ hỗ trợ.
 • Chỉ làm việc vào thứ 2-7, Chủ Nhật nghỉ
 1. Giả định doanh số bán hàng
 2. Giả định lợi nhuận

Nếu sử dụng cà phê sữa, giả sử tiền sữa đặc hết 2.500đ ly thì chi phí trung bình của một ly cà phê sữa là 10.000đ – với cà phê sữa ta không dùng gói đường giấy

Với mức giá bán 13.000đ – 15.000đ thì lợi nhuận là 5.000đ/ly

 1. Giả định tốc độ mở rộng chi nhánh
 2. Tổng chi phí
 3. Dự trù kinh phí mở một xe mới

 

Danh mục dụng cụ cần thiết khi mở quán café nhỏ

 1. Nhà cung cấp thực phẩm, nguyên liệu pha chế
 2. Tủ lạnh
 3. Lò vi sóng
 4. Bếp
 5. Nồi nấu
 6. Dụng cụ pha chế đồ
 7. Ly/ cốc
 8. Máy sinh tố
 9. Máy ép
 10. Bàn ghế
 11. Quầy bar
 12. Máy tính tiền
 13. Đồ trang trí

Lê văn Tư, tổng hợp