Những Điều Bạn Chưa Biết Về Tỷ Phú Trung Quốc Ma Huateng

Chủ tịch Tencent – Ma Huateng là một trong những doanh nhân thành đạt nhất thế giới, thành công nhờ văn hóa “cá lớn ăn thịt cá bé”.
Là một trong những người có ảnh hưởng nhất thế giới, Chủ tịch Tencent – Ma Huateng có mặt trong top 5 tỷ phú giàu nhất châu Á. Khối tài sản ròng của ông lên đến hơn 24 tỷ USD.
Tay trắng gây dựng cơ đồ

 

Chu tich Ma Huateng: Thanh cong nho “ca lon an thit ca be”

 

Sinh năm 1971 tại Trung Quốc, Chủ tịch Ma Huateng (tên tiếng Anh là Pony Ma) của Tập đoàn Tencent từng theo học tại ĐH Thâm Quyến ngành khoa học máy tính.

Ngay từ khi còn trẻ, ông đã chơi chứng khoán và thi được những khoản lợi nhuận đáng kể. Sau khi kiếm được một khoản tiền từ việc chơi chứng khoán, Ma Huateng đã sáng lập Tencent Holdings cùng 4 người bạn đại học năm 1998 khi mới 26 tuổi.
Theo đó, sản phẩm lớn đầu tiên của công ty là dịch vụ nhắn tin trực tuyến miễn phí ở Trung Quốc QQ. Sản phẩm này đã nhanh chóng phát triển và trở thành ứng dụng nhắn tin online phổ biến nhất tại Trung Quốc.
Thời gian đầu, Tencent kiếm tiền từ quảng cáo và thu phí hàng tháng với những người sử dụng dịch vụ tin nhắn QQ. Về sau, công ty này đã mở rộng lĩnh vực kinh doanh, tiến hành đầu tư vào một loạt các lĩnh vực kinh doanh khác nhau, từ phân phối âm nhạc tới phát triển game như Riot Games. Tencent cũng là nơi cho ra đời ứng dụng nhắn tin WeChat với 600 triệu người sử dụng.
Với những thành tựu trong sự nghiệp trên, người sáng lập cổng thông tin Internet lớn nhất Trung Quốc trở thành người giàu thứ 4 châu Á với khối tài sản ròng lên đến 24,7 tỷ USD (số liệu năm 2016). Vị tỷ phú này còn có ghế trong Đại hội Đại biểu nhân dân toàn quốc, tức Quốc hội Trung Quốc. Ông là một trong số ít tỷ phú là thành viên Quốc hội.
Thành công nhờ văn hóa “cá lớn ăn thịt cá bé”

 

Chu tich Ma Huateng: Thanh cong nho “ca lon an thit ca be”-Hinh-2

 

Dưới sự dẫn dắt của Ma Huateng, Tencent trở thành một trong những tập đoàn hàng đầu Trung Quốc. Để đạt được thành công như ngày hôm nay, Tencent đã áp dụng văn hóa “cá lớn ăn thịt cá bé”.

Cụ thể, Ma Huateng cho phép 6 bộ phận trong công ty cạnh tranh với nhau để giành giật khách hàng trong lĩnh vực phát video trực tuyến. Văn hóa đặc biệt này đã giúp các thành viên trong công ty thích ứng nhanh hơn và nâng cao khả năng cạnh tranh của họ.
Theo Ma Huateng, cạnh tranh nội bộ là động lực của sáng tạo. Chính điều này đã giúp các nhân viên của Tencent tích cực tìm kiếm sản phẩm mới. Thất bại trong việc phát hiện các xu hướng mới có thể khiến họ bị đồng nghiệp trong công ty vượt mặt. Chính vì vậy, mỗi nhân viên của Tencent luôn nỗ lực làm việc để không bị đồng nghiệp bỏ lại phía sau.
“Chúng tôi xem việc thua kém đồng nghiệp là một điều đáng hổ thẹn” Alex Bai – cựu giám đốc sản phẩm của Tencent, hiện làm cho Baidu chia sẻ về văn hóa tập đoàn Internet lớn nhất Trung Quốc.
Ma Huateng thường tổ chức cuộc họp hàng tháng trong công ty. Toàn bộ nhân viên, từ đội ngũ lãnh đạo cấp cao trong đó có cả Ma Huateng cho đến nhân viên mới vào sẽ thảo luận các dự án mới nhất của họ.
Quy trình ra quyết định ở Tencent cũng rất khác so với các công ty khác. Cụ thể, các bộ phận kinh doanh giao tiếp với nhau và đưa ra quyết định qua WeChat. Thỉnh thoảng, Ma Huateng và một số lãnh đạo cấp cao của công ty cũng tham gia thảo luận với nhân viên qua chính ứng dụng nhắn tin WeChat. Chính cách lãnh đạo, điều hành công ty như trên đã giúp Ma Huateng gặt hái được nhiều thành tựu trong sự nghiệp và trở thành một trong những tỷ phú giàu nhất và quyền lực nhất Trung Quốc.
Nhà từ thiện lớn

 

Chu tich Ma Huateng: Thanh cong nho “ca lon an thit ca be”-Hinh-3

 

Khác với nhiều tỷ phú, Chủ tịch Tập đoàn Tencent – Ma Huateng hầu như không chia sẻ chuyện cá nhân. Do vậy, những thông tin về đời sống cá nhân của ông hầu như không xuất hiện trên các phương tiện truyền thông đại chúng.

Đổi lại, vị tỷ phú này là một nhà từ thiện lớn. Vào năm 2016, ông đã quyết định quyên góp 100 triệu cổ phiếu trong công ty của mình cho quỹ từ thiện mà ông mới thành lập. Giá trị của 100 triệu cổ phiếu Tencent tương đương với khoảng 2,14 tỷ USD vào thời điểm ấy. Đây là một số tiền rất lớn mà một tỷ phú cam kết làm từ thiện.
“Sau 10 năm tham gia các hoạt động từ thiện, tôi cảm thấy đền đáp xã hội theo cách lâu dài, hiệu quả và có tổ chức là điều cần thiết”, tỷ phú Ma Huateng cho biết. Số tiền mà ông sử dụng cho mục đích từ thiện sẽ tập trung vào các vấn đề chăm sóc sức khỏe, giáo dục, bảo vệ môi trường và một số hoạt động từ thiện khác ở Trung Quốc đại lục. Ngoài ra, một phần số tiền từ thiện trên sẽ được sử dụng để ủng hộ các dự án nghiên cứu đổi mới liên quan đến công nghệ tiên tiến và các ngành khoa học trên toàn cầu.
17/01/2014

Theo chỉ số tỷ phú của Bloomberg, tỷ phú Ma Huateng, 42 tuổi, tên tiếng Anh là Pony, có tổng giá trị thực tài sản là 13 tỷ USD đã trở thành người giàu nhất Trung Quốc, vượt qua Robin Li, người sáng lập công cụ tìm kiếm Baidu. Danh hiệu người giàu có nhất Trung Quốc năm 2013 đã đổi 2 lần khi tỷ phú nước giải khác Zong Qinghou bị soán ngôi bởi ông trùm giải trí Wang Jianlin. Đến tháng 12, Robin Li đã vượt qua Wang Jianlin trở thành người giàu nhất.

Cổ phiếu của Tencent đã tăng trong phiên giao dịch tại Hồng Kông sau khi Ma Huateng mua gần 10% cổ phần China South City Holdings Ltd với giá 193 triệu USD. Tencent có ý định sử dụng China South City để cạnh tranh việc cung cấp dịch vụ Internet với Alibaba Group Holdings Ltd và Baidu cho 618 triệu người sử dụng Internat ở Trung Quốc, một nửa trong số đó thường xuyên mua hàng hóa và dịch vụ trực tuyến. Tencent cho biết họ sẽ dùng China South City để chuyển đổi và tối ưu hóa các hoạt động trực tuyến của mình.

Stephen Yang, một nhà phân tích của công ty tài chính Sun Hung Kai cho biết: “Chúng tôi xem đây là một động thái thể hiện bước đi chiến lược của Tencent. Việc đầu tư vào China South City sẽ đảm bảo Tencent có được một đối tác dịch vụ hầu cần ổn định và cơ sở để phát triển hệ thống kho hàng lâu dài”.

Cổ phiếu của Tencent đã tăng 92% trong 12 tháng qua, hưởng lợi chính từ WeChat, mạng xã hội tại Trung Quốc và dịch vụ tin nhắn tức thời QQ. Hơn 84% người dùng Internet của Trung Quốc sử dụng ứng dụng này, làm cho WeChat trở thành ứng dụng trực tuyến phổ biến nhất, vượt qua cả công cụ tìm kiếm của Baidu.

Dịch vụ tin nhắn tức thời QQ của Tencent đã có 818 triệu người dùng hàng tháng, WeChat cũng đã có 236 triệu người sử dụng, gần gấp đôi dân số Nhật Bản.

Baidu và Alibaba cũng được tạo nên và dẫn dắt bởi các tỷ phú tự lập. Chủ tịch Baidu Robin Li trở thành cá nhân giàu có nhất Trung Quốc với tổng tài sản là 12,5 tỷ USD. Jack Ma của Alibaba có khối tài sản là 3,6 tỷ USD.

Zhang Zhidong, đồng sáng lậpcủa Tencent là người giàu thứ 5 Trung Quốc với 7,1 tỷ USD. Ông có 6% cổ phần trong Tencent so với 10,3% của Pony Ma. Cổ phiếu của Tencent là 512,5 HKD, tăng gần 150 lần so với giá phát hành là 3,7 HKD.

Cả Tencent, Alibaba và Baidu đều đang thực hiện các vụ mua lại và đầu tư vào các công ty dịch vụ để tăng cường hoạt động thương mại điện tử của mình. Tốc độ tăng trưởng của thị trường bán lẻ trực tuyến tại Trung Quốc là gấp đôi so với năm 2011 và dự đoán đến năm 2015, giá trị thương mại điện tử tại Trung Quốc có thể lên đến 395 tỷ USD.

Trong những ngày đầu năm 2014, Tencent đã đầu tư vào một ứng dụng đặt phòng và taxi là Didi Taxi, cho phép người dùng thanh toán tiền vé bằng cách sử dụng hệ thống thanh toán Weixin của mình. Trong khi đó, Alibaba cũng đã bỏ ra 294 triệu USD để mua 2% cổ phần hãng bản đồ trực tuyến AutoNavi Holdings Ltd nhằm phục vụ cho dịch vụ mua sắm trực tuyến nhanh gọn và chính xác hơn.(17/01/2014)

LÊ VĂN TƯ, TỔNG HỢP

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *