Những Con Số Liên Quan Hoạt Động Sách Và Đọc Sách

Để tôn vinh ngày Sách thế giới năm 2014, Tổ chức Kỷ lục Guiness Thế giới đã công bố 10 kỷ lục thế giới liên quan đến sách.

1-Nhà văn ít tuổi nhất

Dorothy Straight (Washington DC) đã viết cuốn tiểu thuyết How the World Began ở tuổi lên 4 và được xuất bản vào năm 1962. Đây là cuốn sách do Pantheon Books ấn hành và Straight luôn giữ vị trí người cầm bút trẻ nhất trong lịch sử các tác giả có tác phẩm được xuất bản. Adauto Kovalski da Silva đã trở thành cây bút nam ít tuổi nhất với cuốn sách Aprender é Fácil, được xuất bản tháng 10/2005 khi tác giả này mới lên 5 tuổi.

2-Tác giả viết cho người lớn có thu nhập cao nhất

Liên quan đến lượng sách bán và thu nhập, James Patterson là nhà văn chuyên viết cho người lớn thành công nhất trên thế giới. Ông đã bán được trên 200 triệu cuốn sách kể từ năm 1992 và tính đến thời điểm 6/2010, ông đã kiếm được 46,5 triệu bảng.

JK Rowling nắm giữ kỷ lục về tác giả sách truyện thiếu nhi có thu nhập hàng năm cao nhất. Trong hai năm 2007-2008, theo danh sách 100 người nổi tiếng được tạp chí Forbes công bố năm 2008, bà đã thu được 150 triệu bảng.

3-Buổi ký tặng sách có quy mô lớn nhất

Trong lễ ký tặng sách của mình được tổ chức tại Shenyang, Trung Quốc vào tháng 1/2013, Sammy Lee – tác giả của cuốn tiểu thuyết Autopilot Leadership Model đã ký tặng cả thảy 4649 cuốn.

4-Cuốn sách được bán nhanh nhất

Harry Potter and the Deathly Hallows (Harry Potter và bảo bối tử thần), cuốn sách tập 7 trong bộ truyện tiểu thuyết hư cấu của JK Rowling đã bán được 8,3 triệu bản sách ngay trong 24 giờ đầu tiên sau khi tung ra thị trường ở Mỹ vào tháng 7/2007 – tính ra là mỗi giờ bán được 345.833 cuốn sách.

5-Giá sách chân rời đầu tiên trên thế giới

Đây là giá sách được thiết kế theo yêu cầu của nhà lưu trữ hồ sơ Samuel Pepys vào năm 1666 và hiện đang được trưng bày tại bảo tàng Victoria and Albert ở London. Pepys đặt làm một giá sách và ông yêu cầu người thợ mộc của mình đóng cho ông một bộ gồm nhiều giá sách chân rời có gắn kèm các cửa kính bảo vệ. Ông cũng hướng dẫn những người thợ sửa sách mạ vàng gáy của các cuốn sách của mình.

6-Bộ sưu tầm sách cá nhân lớn nhất

Kỷ lục này thuộc về John Q. Benham ở Avoca, Indiana – tủ sách cá nhân của ông có tới hơn 1,5 triệu cuốn sách.

7-Chương trình đọc sách có thời lượng dài nhất

Hoạt động đọc sách này được một người có tên là Deepak Sharma Bajagain ở Tudikhel Ground (Nepal) thực hiện vào tháng 8/2008 và trong suốt 113 giờ và 15 phút của chương trình, ông đã trích đọc cả thảy 17 cuốn sách khác nhau.

8-Thư viện ở vị trí cao nhất

Thư viện ở vị trí cao nhất thế giới được đặt tại tầng 60 của Khách sạn JW Marriott tại Quảng trường NGÀY MAI ở Thượng Hải, Trung Quốc. Thư viện này được đặt tại độ cao 230.9m so với mặt đường. Mọi người dân đều có thể đến làm thẻ thư viện và trong 103 giá sách của thư viện có chứa cả sách bằng tiếng Trung Hoa và tiếng Anh.

9-Cuốn sách có bản quyền được bán chạy nhất

Guinness World Records (Các kỷ lục Guiness thế giới) là cuốn sách bán chạy nhất nếu không kể đến các tác phẩm không mang tính bản quyền như Kinh Thánh và Kinh Coran. Cuốn sách này được xuất bản lần đầu tiên vào tháng 10/1955 và lượng sách bán ra trên toàn cầu bằng 37 thứ tiếng đã vượt quá con số 124 triệu bản tại thời điểm tháng 10/2010.

10-Cuốn sách ít người đọc nhất

Đó là cuốn Simon Cowell: The Unauthorised Biography của tác giả Chas Newkey-Burden. Một cuộc khảo sát vào năm 2010 về các cuốn sách ít được đọc nhất do Travelodge guests thực hiện đã cho thấy cuốn sách trên là tác phẩm ít người biết đến nhất.

Bạn có biết rằng trung bình một người Ấn Độ dành 10 tiếng 42 phút một tuần cho việc đọc sách. Hay người Israel đặt cả những cuốn sách ở nghĩa trang để các linh hồn tiếp tục “học, học nữa, học mãi”…

  1. Ấn Độ

Năm ngoái, đất nước Nam Á này đã được NOP World Culture Score Index xếp hạng nhất trong khảo sát về thời gian đọc sách trung bình của người dân. Theo đó, thời gian đọc sách trung bình một tuần của một người Ấn Độ lên đến gần 11 giờ (10 giờ 42 phút). Mặc dù là quốc gia có trình độ dân trí giữa các tầng lớp rất cách biệt với số người biết chữ chỉ chiếm 27,4% dân số nhưng có đến 25% số người trẻ đọc sách thường xuyên và 49% số người được đi học đọc sách như một cách giải trí. Những tác giả có sách được đọc nhiều nhất là Rabindranath Tagore, Chetan Bhagat, Ravinder Singh…

Một triển lãm sách được tổ chức bởi trường Jaipuria.

  1. Israel

Quê hương của người Do Thái – dân tộc nổi tiếng với chỉ số IQ trung bình 110, nơi đã sản sinh cho thế giới những thiên tài như Albert Einstein, Karl Marx, Johann Strauss,… cũng là đất nước nổi tiếng bởi niềm đam mê đọc sách. Các bà mẹ Do Thái đã gieo cho con tiềm thức về sự “ngọt ngào” của sách bằng cách nhỏ vài giọt mật lên những trang sách và cho trẻ liếm. Đất nước Trung Đông này có hai chỉ số về sách cao nhất thế giới là số lượng sách xuất bản theo đầu người cao nhất thế giới và số người trẻ đọc sách cao nhất thế giới. Thậm chí, họ còn đặt các cuốn sách ở nghĩa trang vì họ tin rằng các linh hồn sẽ tiếp tục đọc chúng. 

  1. Nhật Bản

Đất nước mặt trời mọc được cả thế giới nể phục bởi tinh thần tự lực tự cường, từ một quốc gia phong kiến lạc hậu trở thành cường quốc Châu Á và thế giới. Văn hóa đọc ở Nhật đã được hình thành cách đây hơn 300 năm. Từ thời Genroku (1688-1704), nước Nhật đã có hệ thống xuất bản với lượng sách lên đến 10.000 cuốn/năm. Thời Minh Trị, những cuốn sách từ phương Tây được dịch lại và in ra hàng triệu bản để phổ biến đến người dân. Ngày nay, mỗi năm Nhật Bản xuất bản 43.000 đầu sách. Bình quân mỗi năm một người dân đọc hơn 10 cuốn sách. Đặc biệt, người Nhật có thói quen tranh thủ đọc sách ở mọi không gian chờ: đường phố, bến xe bus, trên tàu điện ngầm,… thói quen này đã hình thành văn hóa đọc đứng – Tachiyomi.

Trên những chuyến tàu điện ngầm ở Nhật, bạn sẽ thấy hình ảnh này thay vì cảnh tượng người dân chúi mặt vào màn hình điện thoại.

  1. Đức

Một trong những cái nôi của báo chí và văn học thế giới – nước Đức, có một nền văn hóa đọc vẫn giữ được mức ổn định trong thời đại công nghệ thông tin áp đảo hiện nay. Trong một khảo sát tháng 7/2015 với 25.000 người từ 14 tuổi trở lên, có đến 7/10 người (68.7%) thích đọc sách và thường xuyên đọc sách, 3/10 (29.6%) đặc biệt đam mê sách. Năm 2015, 44,6% người Đức đọc ít nhất một cuốn sách mỗi tuần.

  1. Thái Lan

Người láng giềng với chúng ta là á quân sau Ấn Độ trong xếp hạng thời gian đọc sách của World Culture Score Index. Các số liệu của cơ quan thống kê quốc gia nước này cho thấy, người dân xứ sở chùa vàng dành trung bình 37 phút đọc sách mỗi ngày. 81,8% dân số từ 6 tuổi trở lên thường xuyên đọc sách và nhóm đọc sách nhiều nhất là trẻ em từ 6 – 12 tuổi.

  1. Malaysia

Theo thống kê của Thư viện Quốc gia, đã có 72.271 cuốn sách được mượn trong riêng tháng 8/2014. Trung bình một người Malaysia đọc 14 cuốn sách một năm. 

Cách đây 10 năm, mỗi người Malaysia đọc được 2 cuốn sách/năm. Tới thời điểm bây giờ, con số ấy đã tăng lên đáng kể.

Lê Văn Tư