Một Số Vấn Đề Liên Quan Đến Tiền Kỹ Thuật Số, Bạn Cần Biết?

Một Số Vấn Đề Liên Quan Đến  Tiền Kỹ Thuật Số Bạn Cần Biết?

05/9/2017

 I.Khái niệm tiền kỹ thuật số:

 1.Khái niệm:

-Theo dongtiendientu.net, tiền điện tử,  kỹ thuật số, mã hóa, hay còn gọi là tiền mật số, là tiền đã được số hóa (mã hóa số học), tức là tiền ở dạng những bit số hoặc tiền kỹ thuật số.

Ngày nay, Tiền điện tử được sử dụng phổ biến trong môi trường thương mại điện tử phục vụ cho những thanh toán điện tử thông qua hệ thống thông tin bao gồm hệ thống mạng máy tính, internet và các phương tiện điện tử được lưu trữ trong cơ sở dữ liệu của tổ chức phát hành (bên thứ 3) và được biểu hiện dưới dạng bút tệ trên tài khoản mà khách hàng (người mua) mở tại tổ chức phát hành.

Nói cách khác, đồng tiền điện tử là sản phẩm của toán học, trí tuệ, tiền tuệ và công nghệ blockchain.

Có 2 loại tiền điện tử là  Tiền Điện Tử Thay Thế, Tiền Điện Tử Tăng Trưởng  ( phân tích kỹ ở phần sau).

 

2.Các thành phần tiền kỹ thuật số

 

Theo Kienbui  25/3/2017

Giống như thị trường chứng khoán, thị trường tiền kỹ thuật số cũng có nhiều nhân tố bên ngoài những nhà đầu tư, nhà đầu cơ thông thường. Những nhân tố này hàng ngày tác động vào thị trường làm cho thị trường có những biến động giá lên xuống thất thường và khó đoán. Vậy đó là những nhân tố quan trọng nào? Xu hướng phát triển trong tương lai sẽ ra sao? Và ảnh hưởng của nó đối với thị trường như thế nào?

Vậy chúng ta hãy tìm hiểu về các nhân tố này nhé:

2.1. Các thợ mỏ hay thợ cày

Thợ mỏ (miners) hay còn gọi là thợ cày trong ngành tiền kỹ thuật số là những người đầu tư máy móc để thực hiện công việc xác thực cho các giao dịch và anh ta được trả công bằng số coin được sinh thêm.

2.2. Dân đầu cơ (speculators) hay còn gọi là dân buôn coin (traders) hay còn gọi là dân chơi coin

2.3. Giới hackers và tội phạm mạng

Hackers cũng là những thành phần quan trọng của thị trường tiền kỹ thuật số. Anh ta có thể hack vào một vài hệ thống nào đó và đánh cắp được khá nhiều thông tin về thẻ tín dụng của người sử dụng ở đó nhưng nếu rút ra tiền thì rất dễ bị lộ và bị bắt nhất là đánh cắp một số lượng lớn, bởi vậy anh ta có thể dùng các thẻ tín dụng này để mua tiền kỹ thuật số để lấy Bitcoin rồi sau đó lại chuyển sang mua coin khác (thường là các loại coin ẩn danh, đặc biệt loại coin hoàn toàn mã hoá không có chút minh bạch nào như Monero) rồi lại bán đi để rút ra tiền mặt. Đây là một chiêu rửa tiền của tội phạm trên mạng.

Hackers cũng có thể bán danh sách thẻ tín dụng cho những dân tôi phạm mạng mới vào nghề và những người này cũng có thể làm những cách tương tự để rửa tiền. Ngoài ra dân buôn lậu trên mạng cũng có thể áp dụng cách tương tự.

Đối với hackers và tội phạm mạng, họ chỉ dùng tiền kỹ thuật số làm phương tiện cho công việc của họ chứ chẳng mấy khi trung thành với một loại coin nào nhất định. Xong việc họ chuyển sang tiền mặt chứ ít khi giữ lại dưới dạng tiền kỹ thuật số.

2.4. Giới lập trình

Đây là những người hiểu biết sâu về kỹ thuật, và thường họ là những lập trình viên giỏi, họ có thể tạo ra các loại tiền kỹ thuật số mới bằng cách cải tiến dựa vào những loại tiền kỹ thuật số đã có trên thị trường. Thường thị họ mang đến một số cải tiến và sáng tạo nhất định cho các loại coin của mình.

2.5. Giới đầu tư dài hạn

2.6. Người dùng

Nói chung, hầu hết các nhóm trên cũng có sự trùng lặp nhau, ví dụ người lập trình cũng có thể là thợ mỏ hay nhà đầu tư, và tương tự vậy người đầu cơ cũng có thể là thợ mỏ hay lập trình viên, và tất cả các nhóm đó đều là người dùng của hệ sinh thái tiền kỹ thuật số.

Hầu hết các loại tiền kỹ thuật số đều đang ở trong giai đoạn rất là khởi đầu trong ngành công nghệ này, cho nên hiện tại hầu hết người dùng thường đều trong nhóm 5 đối tượng trên, trừ Bitcoin đã có thời gian phát triển khá lâu nên có thêm một ít đối tượng người dùng thông thường bên ngoài.
           Nhận biết các đối tượng khác nhau này rất quan trọng vì mỗi đối tượng này lại có những cách khác nhau ảnh hưởng lên hệ sinh thái của một loại tiền kỹ thuật số, và chính điều này tác động đến sự phát triển của nó trong tương lai lâu dài. Một loại tiền kỹ thuật số càng có nhiều những nhân tố ảnh hưởng đến sự phát triển dài hạn thì nó càng có nhiều cơ hội tồn tại và phát triển lâu dài, còn loại nào có nhiều nhân tố ngắn hạn, ít nhân tố dài hạn thì khả năng thất bại sẽ cao hơn.

II.Công nghệ Blockchain tiền điện tử :

 

 1. Khái niệm:

 

-Theo Bách khoa toàn thư mở Wikipedia, Blockchain (chuỗi khối) là một cơ sở dữ liệu phân cấp lưu trữ thông tin trong các khối thông tin được liên kết với nhau và mở rộng theo thời gian. Mỗi khối thông tin đều chứa thông tin về thời gian khởi tạo và được liên kết tới khối trước đó, vì vậy cơ sở dữ liệu này được gọi là chuỗi khối. Blockchain được thiết kế để chống lại việc thay đổi của dữ liệu: Một khi dữ liệu đã được ghi thì sẽ không có cách nào thay đổi được nó.

Công nghệ blockchain tương đồng với cơ sở dữ liệu, chỉ khác ở việc tương tác với cơ sở dữ liệu. Để hiểu blockchain, cần nắm được năm định nghĩa sau: chuỗi khối (blockchain), cơ chế đồng thuận phân tán (decentralized consensus), tính toán tin cậy (trusted computing), hợp đồng thông minh (smart contracts) và bằng chứng công việc (proof of work).  Mô hình tính toán này là nền tảng của việc tạo ra các ứng dụng phân tán.

.

Blockchain Ảnh genk.vn

 

Tiền điện tử (kỹ thuật số, ảo, mã hóa) là sử dụng công nghệ blockchain.

 

2.Công nghệ blockchain của tiền điện tử có 3 đặc điểm chính:

– Hoàn toàn Public, tức là mọi thông tin giao dịch đều được công khai bất cứ ai cũng có thể xem, ngoại trừ thông tin các nhân của người tham gia giao dịch.

– Không thể bị làm giả hay sửa trái phép, vì tất cả máy tính trên mạng Bitcoin đều tham gia vào quy trình kiểm soát, bảo vệ cho Blockchain 24/7. Blockchain được nhiều chuyên gia kỹ thuật công nghệ hàng đầu thế giới đánh giá là giải pháp thông minh, sáng tạo, được xem như bước đột phát công nghệ.

– Decentralized, có nghĩa là mạng lưới Blockchain không bị tập trung vào một chỗ nào, không có hosting riêng ở một server nào, mỗi người khi tham gia mạng Bitcoin đều được cung cấp một bản copy Blockchain riêng để thuận tiện kiểm tra, đồng bộ hóa và so sánh.

 

 

III.Các loại tiền điện tử:

 

Có 2 nhóm tiền điện tử.

A.Nhóm thứ nhất: “Tiền Điện Tử Thay Thế”.

Tiền Điện Tử Thay Thế dùng thay thế cho tiền giấy, loại tiền mà chính phủ đang quản lý, và hiện đang khuyến khích, đưa ra các chính sách để phát triển và thanh toán không dung tiền mặt, đấy là 1 dạng tiền điện tử. Ví dụ: Bạn đi mua hàng, mua sắm… dùng thẻ ATM quẹt 1 cái thì đấy chính là tiền điện tử. Nhưng loại này thì không đầu tư được vì nó chỉ có giá trị thay thế tiền giấy.

B.Nhóm thứ 2: “Tiền Điện Tử Tăng Trưởng” 

 

Tiền điện tử Tăng Trưởng hay còn gọi là tiền điện tử mã hóa, tiền điện tử kỹ thuật số.

 

–  “Tiền Điện Tử Tăng Trưởng” là loại tiền điện tử có giá trị tăng trưởng, nó giống như cổ phiếu, vàng, bất động sản bởi vì nó được nhân đôi, chia tách giống như cổ phiếu, có số lượng giới hạn giống như đất hay vàng và vì thế nó lên giá theo thời gian, mua hôm nay, ngày mai bán giá cao hơn.

+Tiền kỹ thuật số đầu tiên được giới thiệu là Bitcoin vào năm 2009 bởi một nhà phát triển mật danh tên là Satoshi Nakamoto.

Khi ra đời vào năm 2009 giá của nó chỉ có 0.1$  và hiện nay giá của nó là 4.200 $ (8/2017).
+ Theo các chuyên gia, Tiền kỹ thuật số sẽ trở thành xu hướng trong 1-2 năm tới (2018-2019).

Các lọai tiền kỹ thuật số: Bitcoin, Ethereum, Ripple, Litecoin, Monero, onecoin, wcx, ilcoine, Dogecoin, Gridcoin, Novacoin, ….một số tăng giá chóng mặt.

Ben Bernanke  “ tiền kỹ thuật số có thể mang lại nhiều thứ trong tương lai dài ,đặc biệt nếu sự cải tiến này mang lại một hệ thống giao dịch nhanh, an toàn và hiệu quả hơn “
Jonh Mcafee  “tiền kỹ thuật số  sẽ có mặt tại khắp mọi nơi và thế giới sẽ phải điều chỉnh lại “

 

 1. Bitcoin,

-Theo cafef.vn, Bitcoin là một dạng tiền kỹ thuật số (tiền ảo), không được phát hành bởi chính phủ hay một tổ chức tài chính, mà được tạo ra và vận hành dựa trên hệ thống các máy tính kết nối mạng internet ngang hàng.

Bitcoin bắt đầu được giao dịch trên sàn Mt.Gox vào tháng 6/2010, đến năm 2013, Bitcoin được sử dụng trên cả phương diện thanh toán, giao dịch hàng hóa và tài sản đầu tư.

Theo genk.vn, diễn biến của bitcoin như sau:

Tháng 8/2008: Neal Kin, Vladimir Oksman và Charles Bry cùng nhau nộp đơn xin cấp bằng sáng chế cho một ứng dụng được mã hóa. Sau đó,  Satoshi Nakamoto kiện và  ông mới chính là người đưa ra khái niệm Bitcoin. Mặc dù vậy bộ 3 trên đã phủ nhận những điều này.

Tháng 10/2008: Satoshi Nakamoto công bố một số giấy tờ quan trọng cho thấy một ý tưởng về một phiên bản điện tử peer-to-peer của những đồng tiền thực tế. Đây chính là nền tảng quan trọng cuả Bitcoin, một đồng tiền không thể bị làm giả.

Tháng 1/2009: Ứng dụng đầu tiên trợ giúp việc khai thác Bitcoin ra đời, với cái tên Genesis. Cuối tháng đó, Satoshi Nakamoto tiến hành giao dịch đầu tiên với Hal Finney – một chuyên viên mật mã.

Tháng 10/2009: The New Liberty Standard đưa ra giá trị quy đổi 1 USD tương đương 1,309 Bitcoin. Lần đầu tiền một đồng tiền ảo được sự công nhận có giá trị về mặt thực tế trên thị trường tiền tệ thế giới.

Tháng 2/2010: Thị trường Bitcoin đầu tiên của thế giới được thành lập.

Tháng 5/2010: Một lập trình viên sống tại Floria, Hoa kỳ có tên là Laslo Hanyecz đã gửi 10000 Bitcoin cho một tình nguyện viên tại Anh đã trả 25 USD cho chiếc pizza từ nhà hàng Papa John’s. Đến thời điểm hiện tại giá của chiếc pizza này đã lên tới con số 1961034 bảng Anh. Một con số không tưởng!

Tháng 8/2010: Lần đầu tiên Bitcoin bị hacker hỏi thăm, trong tích tắc xuất hiện thêm 184 tỷ Bitcoin trên thị trường làm giá trị quy đổi Bitcoin ra USD chỉ còn là vài cent.

Tháng 10/2010: Sau hàng loạt vụ xâm phạm an ninh, Bitcoin dần lùi về hậu trường cùng với những cáo buộc của nhiều chính phủ về những hoạt động rửa tiền và tài trợ cho khủng bố. Mặc dù vậy sau đó 1 tháng vẫn có báo cáo về việc tổng giá trị của thị trường Bitcoin đạt 1 triệu USD.

Tháng 1/2011: The Silk Road – một thị trường ma túy bất hợp pháp được thành lập và lấy Bitcoin làm tiền giao dịch. Việc này đã kéo DEA cùng với Interpol vào cuộc khiến hình ảnh Bitcoin trong mắt dư luận ngày một xấu đi.

Tháng 6/2013: Sau hơn 2 năm không có gì nổi bật thì Bitcoin một lần nữa trở thành sự chú ý khi hàng loạt vụ ăn cắp tài khoản Bitcoin diễn ra với số tiền lớn nhất tỏng 1 tài khoản lên đến 375000 USD. Sự việc này khiến giá trị quy đổi của Bitcon xuống thấp chạm đáy 1 cent = 1 Bitcoin.

Tháng 12/2013: Ngân hàng Trung ương Trung Quốc ra lệnh ngăn chặn mọi giao dịch sử dụng Bitcoin sau khi chính phủ nước này đánh giá tính bất ổn của đồng tiền ảo này ở mức quá cao và khó kiểm soát.

Tháng 1/2014: Dịch vụ bảo hiểm đầu tiên sử dụng Bitcoin được ra mắt, ngay sau đó Overstock tuyên bố họ là nhà phát hành bán lẻ đầu tiên chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin tại Mỹ. Một tháng sau đó, chính phủ Anh đưa ra dự thảo về việc sẽ tính thuế với giao dịch Bitcoin.

Tháng 6/2014: Chính phủ Mỹ thông báo về việc thu hồi 29000 Bitcoin sau chiến dịch truy quét thị trường Silk Road. Việc này đã xóa bỏ hình ảnh một đồng tiền chuyên dùng bởi các tổ chức tội phạm trước kia của Bitcoin. Ngay sau đó 1 tháng, Sở Tài chính New York dự định đưa Bitocin vào diện những đồng tiền được pháp luật bảo hộ với Bit License.

Tháng 10/2014: Giao dịch phái sinh tài chính trên thị trường chứng khoán sử dụng Bitcoin đầu tiền đã được chấp nhận, có sự tham gia của bảo hiểm tài chính. Tiếp đó 2 tháng, Microsoft chính thức chấp nhận việc thanh toán bằng Bitcoin khi mua hàng.

Tháng 1/2015: Thị trường chứng khoán New York báo cáo về việc có tới 75 triệu USD từ các nhà đầu tư đã đổ vào Bitcoin. Một tín hiệu tín cực sau quãng thời gian thăng trầm của đồng tiền ảo này.

Bitcoin là tính an toàn. Sự an toàn của Bitcoin là từ Blockchain của họ hoàn toàn mở, giao dịch bitcoin đến từ hàng triệu máy tính trên toàn cầu vì thế không thể đánh sập được mạng lưới Bitcoin, nếu muốn ngừng toàn bộ giao dịch Bitcoin gần như người ta phải đánh sập cả mạng internet. Với Bitcoin ai cũng kiểm tra được từng giao dịch xem có gian lận gì không, kiểm tra tính xác thực của Bitcoin đang sử dụng.

Bitcoin được nhiều quốc gia phát triển trên thế giới hợp thức hóa như một hình thức thanh toán hợp lệ như Nga, Nhật, Đức, Singapore,..Và có hàng trăm nghìn công ty, trang web lớn nhỏ, có thể kể đến một số ông lớn như Microsoft, Dell, Apple,..Còn Onecoin thì không được chấp nhận ở bất cứ đâu.

Bill Gates  “bitcoin là kiệt tác của công nghệ “
           Peter Thiel  “ tôi nghĩ rằng bitcoin là một tiền mã hóa đầu tiên có tiềm năng để làm một cái gì đó giống như thay đổi thế giới”
           Roger Ver “Bitcoin là phát minh quan trọng nhất trong lịch sử thế giới kể từ khi có internet”
            Giá hiện nay 4668,66$ (03/9/2017)

 2.Ethereum

 Ethereum là một đồng tiền điện tử có một mã nguồn mở hoạt động dựa trên một cuốn sổ cái Blockchain. Ethereum lần đâu tiên được mô tả vào năm 2013 bởi một chuyên viên nghiên cứu tiền điện tử có tên là Vitalik Buterin với ý tưởng phát triển một đồng tiền khắc phục được những hạn chế mà Bitcoin gặp phải. Đồng Ethereum phát triển mạnh mẽ đến nay là nhờ sự huy động vốn vào tháng 6 đến tháng 8 năm 2014 và vào thời điểm đó vốn hóa của Ethereum trên thị trường đạt 25 triệu USD trong đợt mở bán đầu tiên.

Đồng ETH có một tính năng rất đặc biệt khiến cho ETH thu được thành công lớn và thu hút được sự quan tâm lớn đó là Smart Contract ( Hợp Đồng Thông Minh ). Về cơ bản, Hợp Đồng Thông Minh là một thuật toán khi có điều kiện cho trước được đáp ứng đầy đủ thì các điều khoản của hợp đồng sẽ được thực thi một cách tự động mà không cần sự can thiệp của con người hay nói cách khác nó là những ứng dụng được lưu trữ trong Blockchain. Công nghệ này ra đời cho phép cuốn sổ cái theo dõi và ghi lại mọi hoạt động giao dịch, thỏa thuận liên quan.

“Bitcoin đã cho thấy cho tầm nhìn sâu rộng, và Ethereum sẽ cho thấy sự kết tinh trong việc làm thế nào để chứng thực tầm nhìn đó,”

Joshep Bonneau, một nhà nghiên cứu khoa học máy tính tại Stanford, cho rằng Ethereum chính là hệ thống đầu tiên khiến anh chú ý kể từ khi có Bitcoin.

“Bitcoin vẫn là đặt cược an toàn nhất, nhưng Ethereum chắc chắn đứng thứ hai, và vài người sẽ nói rằng có nhiều khả năng nó sẽ phổ biến trong 10 năm nữa,” Bonneau nói. “Phụ thuộc vào việc liệu có thị trường thực sự nào phát triển từ nó không. Và liệu có những ứng dụng thực sự nào.”

Theo The New York Times.

Vào 5-2016, Giá trị vốn hóa thị trường của Ether đã hơn 1 tỷ USD, và Vox đã nhấn mạnh rằng đồng tiền mới này sẽ là một thử thách đối với Bitcoin do có thể thực hiện những dịch vụ mà bitcoin không thể làm được.

Không chỉ tăng giá, Ethereum còn đang thu hút những gã khổng lồ tài chính và công nghệ, như JPMorgan Chase, Microsoft và IBM, những người đã nói nó như môt loại Bitcoin 2.0.

Giá hiện nay 359$

 

3.Ripple,

Ripple (XRP) là mạng lưới thanh toán toàn cầu theo thời gian thực, cho phép thanh toán tức thời, đáng tin cậy với chi phí thấp, được ông lớn Google hậu thuẫn.. Phát hành vào năm 2012, tiền điện tử Ripple có vốn hóa thị trường là 1,26 tỷ đô la.

Ripple tập trung vào việc cung cấp công nghệ điện toán chuỗi khối cho các ngân hàng nào có nhu cầu giao dịch xuyên biên giới.
Ripple cam đoan rằng công nghệ của họ có thể giúp các ngân hàng giảm đi 33% chi phí hoạt động trong toàn bộ quá trình này, đồng thời cho phép bên chi tiền chuyển núi tiền đó chỉ trong “vài giây”. Sự khác biệt giữa “vài ngày” và “vài giây” là một món đầu tư quá hấp dẫn đối với các ngân hàng.
Giá  1 XRP là hơn 0.008 USD (1-11-2016).

Hiện tại, sẽ có một cơn sốt đối kháng giữa đồng BITCOIN và RIPPLE COIN. Lựa chọn của GOOGLE là dẫn đầu của thế giới trước thời đại ngân hàng điện tử “Tiền điện tử”. Google Ventures đầu tư 1 tỷ USD, tập đoàn ô tô FORD đầu tư 200 triệu USD. RIPPLE – đồng tiền trên thế giới sẽ chính thức định hình trước khi đồng tiền giấy hiện tại sụp đổ. Dự trữ tiền điện từ – dần thay cho tiền tệ… Google Ripple được công nhận: Tiền điện tử ở cơ quan quản lí tiền tệ thế giới – “NACH”. Giao dịch với thẻ VISA, đã kí biên bản hợp tác MOU với tổ chức phát hành thẻ VISA, vì vậy nó có khả năng được sử dụng tại tất cả các Cột ATM, hay thẻ VISA trên thế giới. Ký kêt biên bản hợp tác MOU với ngân hàng Châu Âu. Giao dịch ” Google Ripple Coin” miễn phí ở các ngân hàng liên minh Châu Âu (Giao dịch tiền mặt) thành lập chi nhánh ” SYDNEY” ở ÚC. Có khả năng thanh toán qui đổi mọi giao dịch tại Châu Á và trên toàn thế giới. Cơ hội đầu tư đón đầu làn sóng cuối cùng này khi thời gian để thành công và thành đạt một cách vững vàng về tài chính là thời điểm ngày hôm nay.

Giá hiện nay  0,2323$ (03/9/2017)

 

 1. Litecoin,

Litecoin (LTC),  ra mắt trong năm 2011, là một trong số những đồng tiền điện tử ra đời sau Bitcoin. Nếu xem Bitcoin là vàng điện tử, Litecoin chính là kim loại quý đứng thứ 2. Nó được tạo ra bởi Charlie Lee, một cựu sinh viên MIT và cựu kỹ sư của Google. Litecoin dựa trên một mạng lưới thanh toán toàn cầu mã nguồn mở không được kiểm soát bởi bất kỳ cơ quan trung ương nào, nó được mã hóa bởi “scrypt”, có thể được giải mã với sự trợ giúp của các CPU ở cấp độ máy tính cá nhân. Mặc dù Litecoin giống như Bitcoin theo một cách nào đó, nhưng nó có tốc độ tạo block nhanh hơn và do đó xác nhận giao dịch cũng nhanh hơn. So với các đồng tiền điện tử khác, ngày càng có nhiều người chấp nhận giao dịch Litecoin.

Giá hiện nay  81$

 1. Monero,

 

Monero coin xuất hiện trên thị trường lần đầu tiên vào 18/04/2014 với tên gọi BitMonero, trong đó Bit giống như Bitcoin còn Monero có nghĩa là đồng tiền trong tiếng Esperanto. Chỉ 5 ngày sau khi phát hành thì BitMonero được các nhà phát triển đổi tên thành Monero. Có thể nói, XMR như một phân nhánh của CryptoNote dựa trên đồng ByteCoin, nhưng Monero vẫn có một số thay đổi khác biệt đặc trưng của nó như:

– Thứ nhất, thời gian xử lý mỗi khối giảm từ 120s xuống còn 60s

– Thứ hai, thời gian phát hành khối cũng được cải thiện giảm 50%

– Ngoài ra, một số đoạn mã kém chất lượng đã được đội ngũ phát triển của Monero viết lại ngay sau đó

 

Giá hiện nay 9,6  $

 

 1. Onecoin,

OneCoin là một một dự án kinh doanh tiền ảo tại Bulgaria với một Blockchain riêng . Nó được phát triển bởi các công ty offshore OneCoin Ltd (Dubai) và OneLife Network Ltd (Belize),

Onecoin được đăng kí tại Đức và toàn bộ Châu Âu , có thương hiệu ,nó được quản lý bởi tập đoàn ,có kiểm toán để kiểm toán những đồng tiền của nó ,và còn được bảo chứng bằng vàng…..
Người sáng lập ra tập đoàn Onecoin là tiến sỹ ,luật sư Ruja , người Bulgaria .

Những cột mốc đáng nhớ trong lịch sử phát triển của onecoin

Onecoin  

Đồng tiền Onecoin sử dụng  Blockchain của riêng mình,  không  công khai.

Giá hiện nay 12,45 $

 

7.Wcx

 

Theo lamgiautienao, WCI là nơi tập hợp cộng đồng đầu tư, kinh doanh  đồng tiền kỹ thuật số, WCXcoin là đồng tiền phân cấp kỹ thuật số của WCI,  tương tự Bitcoin, mới ra đời vào tháng 4/2017, chuyển đổi giữa bitcoin – USD – WCXcoin. Văn phòng chính của công ty WCX ở Mỹ.

Đồng WCX.

CƠ HỘI KIẾM TIỀN BITCOIN TỪ WCI
Cơ hội đầu tư sinh lời an toàn từ WCI của Mỹ – Sàn quốc tế 100% đã có mặt tại Việt Nam.
Làm việc trực tiếp với ÔNG EDWARD HARTLEY- là một trong 10 người thu nhập MLM cao nhất trên thế giới

@ CÓ 5 GÓI ĐẦU TƯ: 100$, 500$, 1000$, 5000$, 10000$.
@ CÓ 6 QUYỀN LỢI TUYỆT VỜI:
1.Trả lãi tĩnh mỗi ngày, thanh khoản qua ví blockchain
2. Hoa hồng trực tiếp: 10-22%
3. Hoa hồng nhánh yếu: 6-10%
4. Hoa hồng matrix: 10$/id, hưởng từ 3-18 tầng( nhận từ 70 $- 3.8 tỉ $ )
5. Được tặng 20-60% WCX coin (đồng coin dựa vào nền tảng công nghệ blockchain, có app trên Androi và IOS IPHONE, có sàn giao dịch riêng).
6. Hoa hồng quản lý: 5-10% từ f1-f6
@Ví dụ: Nếu đầu tư gói: 10.000$
Mỗi ngày nhận từ 70-150$, nhận 450 ngày
Lãi sau 450 ngày là: 14.000$. (không tính gốc)
Ngoài ra được tặng: 8000 coin. Giá hiện tại: 0.1$/WCX
Khi coin WCX tăng lên 10$, bạn có: 8000 coin x 10$ = 80.000$

@Tập đoàn có các xu thế sau:
*Sàn giao dịch coin (trade): wcx
*Có đồng coin WCX: wcxcoin.com và trên app Androi, IOS dựa trên nền tảng blockchain.
*Có hệ thống marketting chia lợi nhuận hàng ngày cho các khách hàng.
*Có công ty trading online tại Mỹ.

 

Giá hiện nay  $

 

 1. Dogecoin,

DogeCoin được xem là phiên bản “Nhái” của Bitcoin và đang được sử dụng phổ biến tại nhiều quốc gia trên thế giới trong có Việt Nam. Một đồng tiền ảo có giá trị và vốn hóa thị trường lớn, nằm trong Top 20 loại tiền tệ ảo phát triển mạnh nhất ngày nay. Dogecoin đang nổi lên là giải pháp đầu tư thông minh của nhiều người đam mê tiền tệ kỹ thuật số.

Dogecoin (DOGE) là một loại tiền điện tử hay tiền tệ kỹ thuật số phát triển dựa trên nền tảng Litecoin Tiền ảo Dogecoin được tạo ra dựa trên ý tưởng từ meme “Doge”. Dogecoin ra mắt thị trường tiền tệ vào ngày 8/12/2013, nó có tốc độ tạo xu ban đầu nhanh hơn hẳn so với các đồng tiền kỹ thuật số khác. Cuối năm 2014 đã có gần 100 tỷ đồng Dogecoin được lưu hành trên thị trường. Sau đó, sẽ có 5,2 tỷ xu được tạo ra hàng năm. Tính tới ngày 1/2/2014 đã có trên 40 tỷ xu được đào.

.

 

 1. Gridcoin,

Gridcoin (GRC) là một tài sản số dựa trên toán học được phân quyền, mã hóa mã nguồn mở (cryptocurrency), nó thực hiện các giao dịch trên mạng ngang hàng mà không cần một cơ quan, tổ trức nào cấp phép hay quản lý. Gridcoin sử dụng thuật toán Proof-of-Research (POR) trên nền tảng BOINC, cho phép các máy tính làm việc hiệu quả hơn. Thay vì chạy đua giải quyết các phương trình toán học như khi  đào Bitcoin, các thợ đào Gridcoin tìm ra các phương pháp chữa bệnh, lập bản đồ gen hoặc nghiên cứu về khí hậu và được thưởng cho công việc họ làm.

.Gridcoin được xây dựng trên BOINC – một nền tảng máy tính mở hỗ trợ tất cả các phần cứng, không giới hạn ở bất kỳ chương trình, thuật toán hoặc loại phần cứng nào. BOINC hỗ trợ Windows, Mac OS X, Linux và Android. Bạn không cần phần cứng đặc biệt để tham gia và kiếm được phần thưởng cho những đóng góp của bạn cho nghiên cứu – máy tính bạn sử dụng cho một vài giờ mỗi ngày có thể đóng góp cho các dự án khoa học dựa trên CPU khi bạn không sử dụng nó, Và bạn sẽ không lãng phí điện cạnh tranh với GPUs hoặc ASICs cho phần thưởng.

 1. Novacoin

Novacoin là một mạng lưới kỹ thuật số được phân cấp dựa trên một mã nguồn mở giao thức internet peer-to-peer.
Novacoin dựa trên lai Proof-of-Work (Pow) / Proof-of-Stake (PoS) phương pháp thế hệ khối với giới hạn mục tiêu riêng biệt. Novacoin đã được giới thiệu vào đầu năm 2013 bởi đội ngũ phát triển, đứng đầu là nhà phát triển có tên Balthazar.

12.Zcash (ZEC)​

Zcash ra mắt vào ngày 28 tháng 10 năm 2016 và có một đội ngũ đám gườm làm việc và hỗ trợ nó. Những người đó bao gồm các tên tuổi như Roger Ver và Barry Seibert cũng như Pantera Capital. Mã là nguồn mở không bình thường khi công ty do ông Zooko Wilcox điều hành, một nhà mật mã học 41 tuổi, sẽ cho 10% đồng tiền cho chi phí gây quỹ và 1% cho các tổ chức phi lợi nhuận.

Tổng lượng tiền cung chấp của Zcash sẽ là 21 triệu đồng như Bitcoin và thậm chí theo tỷ lệ phát hành tương tự với 21 triệu ZEC được phát hành trong hơn 131 năm, nhưng thay vì có những khối lượng 10 phút, ZCash sẽ có một khối 2,5 phút trung bình với 4 lần phần thưởng khối lớn hơn mà giảm đi một nửa mỗi 4 năm.

Giá hiện nay 262,53$

13.Dash
             Dash (ban đầu được gọi là Darkcoin) là một phiên bản bí mật của Bitcoin. Dash cung cấp tính ẩn danh tốt hơn do nó hoạt động trên mạng giao dịch phi tập trung mastercode làm cho các giao dịch với Dash gần như không thể tra cứu được.
Ra mắt vào tháng 1 năm 2014, Dash đã có một lượng fan hâm mộ lớn và ngày càng tăng sau một khoảng thời gian ngắn. Dash được tạo ra và phát triển bởi Evan Duffield. Nó có thể được khai thác bằng cách sử dụng CPU hoặc GPU. Vào tháng 3 năm 2015, tên gọi Darkcoin đã được đổi thành Dash, viết tắt của Digital Cash và hoạt động dưới nhãn hiệu DASH. Việc đổi thương hiệu không thay đổi bất kỳ tính năng công nghệ nào của nó như Darksend, InstantX.
Giá hiện nay 368,77$

14. InsureX

ÍnureX (IXT) là một thị trường được tạo ra cho ngành bảo hiểm và được phát triển trên blockchain của Ethereum mà các công ty bảo hiểm và tái bảo hiểm có thể kết nối và thương mại các sản phẩm bảo hiểm. Hiện tại, các quy trình trong ngành bảo hiểm rất không hiệu quả, tốn kém và dễ bị lỗi. Điều này là bởi vì rất nhiều công việc được thực hiện bằng tay với nhiều trung gian ngoài một số lượng lớn các tài liệu được thông qua giữa các bên này.

Đội ngũ phát triển và tư vấn của InsureX

Ingemar Svensson: Người sáng lập và Giám đốc điều hành

Cristina Dolan: Đồng sáng lập và COO

Mikael Olofsson: Người đồng sáng lập và Doanh nhân trong khu nhà ở

Ross Campbell: Chủ tịch HĐQT, General Re, London

Nick Pester: Đối tác, Trưởng phòng Bảo hiểm & InsurTech at Capital Law LLP

Ransu Salovaara: Cố vấn cao cấp và Giám đốc điều hành TokenMarket

Timo Schlaefer: Đồng sáng lập / Giám đốc điều hành Crypto TNHH Thiết bị

15.BCAP

BCAP là một mã token của Blockchain Capital được bán trong đợt ICO (Initial Coin Offering) của họ diễn ra vào ngày 10/4/2017 và kết thúc ngày 10/5/2017. Chỉ trong 6 giờ Blockchain Capital đã gây quỹ được 10 triệu USD với token BCAP. Token BCAP là một token hợp đồng thông minh dựa trên ETHREUM đại diện cho một lợi ích kinh tế phi tập trung gián tiếp trong Blockchain Capital III.

BCAP là gì?

BCAP Token đã được cung cấp trên cơ sở giới hạn cho tối đa 99 nhà đầu tư được công nhận của Hoa Kỳ được miễn trừ đăng ký với Ủy ban Chứng khoán và Chứng khoán Hoa Kỳ theo Quy định D, Mục 506 (c) và Quy định S của Luật Chứng khoán năm 1933, (“Đạo luật Chứng khoán”) và quy tắc được ban hành theo đó. Chỉ các nhà đầu tư được chứng nhận trong phạm vi Hoa Kỳ và những người không phải là người Mỹ bên ngoài Hoa Kỳ sẽ đủ điều kiện để mua các thẻ BCAP.

III. Một số  sàn giao dịch tiền điện tử:

 Top 05 sàn giao dịch Bitcoin có uy tín

 

Theo blogtienao.com

*1. Bitcoin Remitano.com:

 

Remitano.com là một sàn giao dịch BTC thủ công uy tín và cực kỳ an toàn, hiện Remitano đang phát triển dịch vụ kinh doanh Bitcoin tại một số quốc gia như Hoa Kỳ, Úc, Malaysia, Nigeria, Việt Nam, Campuchia, Trung Quốc,.. Remitano một dạng sàn mua bán bitcoin trung gian đảm bảo giao dịch giữa 2 bên mua bán được an toàn tuyệt đối, các thành viên mua bán có thể tự chọn đối tượng giao dịch theo mức giá mình muốn, sàn hoàn toàn không cần vốn tích chữ mà chỉ thu phí giao dịch.

*2. Bitcoin.santienao.com: sàn giao dịch đầu tiên tại Việt Nam

Santienao.com, một trong những sàn giao dịch bitcoin đầu tiên tại Việt Nam khá uy tín được nhiều người sử dụng. Sàn hoạt động mua bán hoàn toàn tự động qua website và chủ sàn có lượng Bitcoin lớn cũng như tiền tài khoản ngân hàng có sẵn để thực hiện giao dịch.

*3.Bitcoin CEX.IO: sàn giao dịch BTC hàng đầu trên thế giới được mọi người ưa chuộng

CEX.IO, là sàn giao dịch BTC hàng đầu thế giới, được cộng đồng Bitcoin ưa chuộng đồng thời cũng là sàn đứng đầu về nhà đâu tư BTC trên thế giới. Thời gian đầu thành lập CEX là một trang web chia sẻ về cách đào bitcoin sau này được sự tin tưởng của cộng đồng nên đã thay đổi và phát triển thành sàn Exchange Bitcoin.

*4.Bitcoin Bitfinex.com: sàn giao dịch BTC có uy tín trên thế giới

Bitfinex.com, cũng là một trong những sàn mua bán Bitcoin uy tín trên thế giới, ngoài Bitcoin bạn cũng có thể giao dịch các loại tiền điên tử khác như Ethereum hay Litecoin. Nền tảng Bitfinex cung cấp hình thức trao đổi theo cặp khác nhau, bao gồm cả mua bitcoin. Ngoài Exchange tiền ảo, Bitfenex.com còn cho phép bạn tham gia vào các giao dịch hoán đổi thanh toán và giao dịch hình thức ký quỹ.

*5.Bitcoin Coinbase.com: sàn giao dịch dịch vụ exchange bitcoin ,  có ví điện tử bitcoin lớn nhất trên thế giới

 Coinbase, được xem là sàn dịch vụ exchange bitcoin, ví điện tử bitcoin lớn nhất thế giới tới thời điểm hiện tại. Sàn giao dịch Coinbase được thành lập năm 2012 và đặt trụ sở tại Francisco. Khác với những sàn giao dịch khác, Coinbase tích hợp khá nhiều tính năng mua bán BTC bằng USD, cho phép khách hàng tạo ví lưu trữ Bitcoin cũng như chuyển và nhận tiền điện tử. Coinbase hỗ trợ người dùng chuyển và nhận Bitcoin qua lại giữa các thành viên nhanh chóng và an toàn tuyệt đối.

2.Các sàn giao dịch mua bán Ethereum uy tín ở Việt Nam và thế giới 2017

2A.Các sàn giao dịch mua bán Ethereum uy tín ở Việt Nam 2017

*1. Sàn giao dịch mua bán ETH Chimcugay.com

 Chimcugay là một sàn mua bán Ethereum uy tín mình thường xuyên sử dụng nhất, tuy mới thành lập và hoạt động được gần 2 năm nhưng đã dành được sự tin tưởng của cộng đồng. Sàn Chimcugay không chỉ hỗ trợ mua ETH và bán ETH mà còn cung cấp rất nhiều đồng tiền ảo khác như Bitcoin, ethererum classic, NEO, Bitcoin cash, Ripple, Litecoin, USDT,..

Mặc dù chimcugay không phải sàn Ethereum có giá tốt nhất nhưng mình vẫn dùng nhiều bởi tốc độ giao dịch cực nhanh chỉ từ 3 – 5 phút, sàn của người Việt nên hỗ trợ nhanh, bạn có thể thanh toán bằng nhiều ngân hàng khác nhau như Vietcombank, ACB Bank, Vietinbank, Đông Á Bank, Techcombank, BIDV trực tiếp bằng VNĐ rất thuận tiện.

*2. Sàn mua bán Ethereum uy tín Buyselleth.com

Đồng tiền ảo Ethereum bắt đầu phổ biến tại Việt Nam cách đây không lâu, nếu tôi không nhầm thì đây là sàn giao dịch ETH coin đầu tiên của Việt Nam, Buyselleth là một dạng sàn mua bán tự động nên tốc độ giao dịch rất nhanh, giá rẻ có thể nói là hàng đầu. Tuy nhiên, một số người dùng đánh giá về phần hỗ trợ của sàn này hơi chậm có lẽ do khối lượng người giao dịch quá lớn nên cũng khó tránh khỏi sự chậm trễ trong khâu support.

Buyselleth chỉ hỗ trợ mua bán duy nhất đồng Ethereum và chấp nhận thanh toán bằng Vietcombank nên nếu bạn muốn mua ETH ở đây thì cần có một tài khoản ngân hàng Vietcombank có đăng ký dịch vụ internet banking. Nếu bạn chưa biết mua ETH ở đâumua eth giá rẻ thì đây cũng là một địa chỉ uy tín bạn có thể lựa chọn.

*3. Sàn giao dịch Ethereum coin Exchangeno1.com

Exchangeno1.com, cũng là một sàn giao dịch hỗ trợ mua bán khá nhiều đồng tiền điện tử, ngoài Ethereum thì Exchangeno1 còn mua bán Bitcoin (BTC), Bitcoin cash (BCH), Ethereum Classic (ETC), Litecoin (LTC), BTC-E Code, Ripple (XRP), DASH (DSH), Tether (USDT), Zcash (ZEC), Monero (XMR), Perfect Money (PM), Webmoney (WMZ). Sàn Exchangeno1 là một sàn mua bán tự động nên tốc độ cũng rất ok, về giá mua ETH và ban ETH cao hơn một chút so với Chimcugay và Buyselleth. Nhưng bù lại thì hỗ trợ thanh toán nhiều ngân hàng như Vietcombank (VCB), Á Châu Bank (ACB), Đông Á Bank.

*4. Sàn giao dịch mua bán Ether uy tín Santienao.com

Santienao , cũng là một lựa chọn tốt cho bạn nếu có nhu cầu mua ban ETH, người dùng thường biết đến sàn tiền ảo là một nơi mua bán bitcoin nhiều hơn là Ether, khối lượng giao dịch BTC ở đây chỉ đứng sau sàn Remitano. Sàn này cũng là một sàn của VietNam và hoạt động khá lâu đời, ngoài BTC và ETH thì santienao còn hỗ trợ trao đổi Perfect Money và Web Money.

Với sàn giao dịch điện tử này bạn cũng chỉ được phép thanh toán qua ngân hàng Vietcombank. Giá mua Ethereum ở đây cũng cao những sàn trên một chút nhưng giá bán Ethereum cũng cao theo nên tính ra chênh lênh cũng tương đương.

 

2B.Các sàn mua bán giao dịch tiền ảo ETH hàng đầu thế giới

*1. Sàn Bittrex một sàn mua bán ETH hàng đầu thế giới

Bittrex là một sàn giao dịch uy tín hàng đầu thế giới hiện nay, được xây dựng và vận hành tại Mỹ, tại đây bạn có thể mua bán Ethereum và hàng trăm coin khác nhau. Đây là sàn mà dân chơi coin tường dùng để “lướt sóng” hay còn gọi là tradecoin” kiếm lời. Tuy nhiên, muốn mua bán trên Bittrex bạn không thể thanh toán bằng USD hay VNĐ mà nó chỉ hỗ trợ trao đổi giữa BTC, ETH, USDT với các loại tiền ảo khác.

Tức là bạn cần mua Ethereum hoặc Bitcoin hoặc USDT sau đó nạp vào sàn Bittrex, rồi dùng ETH, BTC hoặc USDT để mua các đồng coin khác. Thường thì mình hay mua bitcoin trên  Remitano hoặc Chimcugay sau đó nạp vào Bittrex để mua ETH và các coin khác, nhiều khi được giá rẻ hơn chút ít. Bán thì cũng tương tự, lấy ETH bán lấy BTC rồi chuyển về Remitano, sau đó đêm BTC bán trực tiếp tại Remitano để lấy VNĐ.

*2. Sàn Poloniex mua bán Ethereum và hơn 200 coin khác

Sàn Polonniex là một sàn giao dịch tiền điện tử lớn của Mỹ, cách thức hoạt động và làm việc tương tự như sàn Bittrex, Poloniex cũng được xem là sàn mua bán Ethereum, Bitcoin, Ripple,..và hơn 200 loại Altcoin uy tín, đứng top hàng đầu thế giới hiện nay. Trước đây thì Polo được người dùng sử dụng nhiều nhất nhưng thời gian gần đây với người dùng Việt Nam thường xuyên bị bắt nhập capcha, mặc dù việc này chỉ để bảo mật tài khoản của khách hàng nhưng gây khác nhiều khó chịu.

Vì thế, nhiều trader Việt đã chuyển qua mua bán tại sàn Bittrex. Khối lượng giao dịch Ethereum, Bitcoin và Altcoin trên sàn Polo lớn hơn Bittrex một chút và có ít coin hơn. Đây cũng là sàn dùng để chơi lướt sóng” trade coin là chủ yếu. Tuy nhiên, nhiều nhà đầu tư Ethereum vẫn thích sử dụng vì nó là sàn lớn bảo mật tốt hơn. Để mua ETH và bán ETH trên này thì bạn làm tương tự như sàn Bittrex.

 

 1. Sàn WCI

 

Theo lamgiautienao.com

-WCI là nơi tập hợp cộng đồng đầu tư, kinh doanh  đồng tiền kỹ thuật số, WCXcoin là đồng tiền phân cấp kỹ thuật số của WCI,  tương tự Bitcoin, mới ra đời vào tháng 4/2017, chuyển đổi giữa bitcoin – USD – WCXcoin. Văn phòng chính của công ty WCX ở Mỹ.

 

Đồng WCX.

 

3 nhân vật nổi tiếng trên thế giới đang lãnh đạo WCI:

*1. Daniel Grenon: Chuyên gia Marketing, top Leaders MLM thế giới, là Nhà đồng sáng lập và Global Master Distributor của WCI.
*2. John Rock: Chuyên gia Pháp lý, hơn 40 năm kinh nghiệm tư vấn Pháp lý cho các công ty MLM lớn trên thế giới, nhằm đảm bảo WCI phát triển bền vững và đảm bảo quyền lợi cho các thành viên.
*3. Chris Principe: Chuyên gia Công nghệ Tài chính, Chủ tịch của 2 Tạp chí Finacial IT và Fin-Future và hàng loạt tổ chức Tài chính lớn, và bây giờ là WCI để đảm bảo sự phát triển lớn mạnh lâu dài.

 

IV.Các công ty khai thác tiền kỹ thuật số:

 

Genesis Mining, Bitmain, Bitfury, HashNest​, BIT-X là 5 công ty khai thác tiền  kỹ thuật số lớn nhất thế giới:phân bố ở Amsterdam,Tel Aviv, Hong Kong, Thanh Đảo, Thành Đô và Thâm Quyến , Nhật Bản, Thụy Sĩ, tại Belize (một quốc gia Trung Mỹ).

 • Những người nổi tiếng phát biểu về tiền kỹ thuật số:

Bill Gates  “bitcoin là kiệt tác của công nghệ “

Ben Bernanke  “ tiền kỹ thuật số có thể mang lại nhiều thứ trong tương lai dài ,đặc biệt nếu sự cải tiến này mang lại một hệ thống giao dịch nhanh, an toàn và hiệu quả hơn “
Jonh Mcafee  “tiền kỹ thuật số  sẽ có mặt tại khắp mọi nơi và thế giới sẽ phải điều chỉnh lại “
           Peter Thiel  “ tôi nghĩ rằng bitcoin là một tiền mã hóa đầu tiên có tiềm năng để làm một cái gì đó giống như thay đổi thế giới”
           Roger Ver “Bitcoin là phát minh quan trọng nhất trong lịch sử thế giới kể từ khi có internet”
Theo GenK.vn,  nhà kinh tế học John Greenwood,  công ty quản lí đầu tư Invesco chi nhánh Luân Đôn, nói: “Giống như câu chuyện thợ mỏ và chiếc xẻng, các nhà đầu tư là những người cung cấp dụng cụ cho các thợ mỏ để đào vàng. Trong hoàn cảnh này, Lý Gia Thành là người nắm vai trò phân phối trong thị trường tiền kỹ thuật số và ông sẽ thu được lợi nhuận từ những người tham gia dịch vụ của mình.”

Tỷ phú Lý Gia Thành giao dịch đồng Bitcoin.

 

VI.Tầm quan trọng và giá trị tiền điện tử:

 

Có 2 nhóm tiền điện tử là  Tiền Điện Tử Thay Thế, Tiền Điện Tử Tăng Trưởng . Chúng ta chỉ đi vào phân tích tiền điện tử tăng trưởng.

 • Hiện nay tiền điện tử giao dịch, thanh toán hay đầu tư thu lời được áp dụng rộng rãi, nhiều quốc gia trên thế giới đã hợp thức hóa
 • Thanh toán toàn cầu, có thể di chuyển bất cứ nơi đâu trên thế giới
 • Nhiều người tin dùng,
 • Giao dịch nhanh chóng
 • Thanh toán mọi lúc mọi nơi
 • Tính bảo mật cao, không ai biết được tài sản của bạn là bao nhiêu
 • Không ai biết bạn gởi cho ai
 • Chi phí giao dịch cực thấp so với hệ thống ngân hàng
 • Không có cơ quan, tổ chức nào quản lý.
 • Không phụ  thuộc ngân hàng nào
 • Xu thế sử dụng , thanh toán, giao dịch cho tương lai thay thế dần hệ thống ngân hàng.
 • Không sợ lạm phát, đổi tiền
 • Có thể thanh toán cho mọi giao dịch
 • Tiền ngày càng có giá và liên tục tăng giá
 • Không thể bị phá hoại
 • Có thể nhanh chóng đổi qua bất cứ loại tiển nào

VII.CÁC QUAN ĐIỂM VỀ TIỀN KỸ THUẬT SỐ

1.Loại tiền kỹ thuật số nào đang nổi lên?

22-07-2017 11:44

Theo TTO – Không phải bitcoin hay ether, đồng tiền kỹ thuật số XRP của công ty Ripple đã tăng giá trị 3.977% trong nửa đầu năm 2017.

Theo đài CNBC (Mỹ), vào thời điểm kết thúc quý 2 năm nay, đồng tiền kỹ thuật số XRP của Ripple đã đạt mức giá 0,263 USD/đồng, cao hơn 1.159% so với quý trước và tăng 3.977% kể từ đầu năm nay.

Hiện tại, đồng XRP đang được niêm yết tại 30 sàn giao dịch quốc tế. Cũng theo hãng khởi nghiệp Ripple có trụ sở tại San Francisco, công ty sở hữu đồng tiền này, đã có khoảng 11,06 tỉ USD được giao dịch bằng tiền XRP trong quý 2 năm 2017.

Đồng tiền kỹ thuật số XRP của hãng khởi nghiệp 5 năm tuổi Ripple đã trở thành đồng tiền số có giá trị vốn hóa thị trường lớn thứ 3, chỉ sau Bitcoin và Ether.

Không giống Ether và Bitcoin, đồng XRP phần lớn thuộc sở hữu của Ripple. Tháng 5 năm nay, hãng khởi nghiệp Mỹ đã công bố những kế hoạch nhằm cấu trúc lại việc bán ra loại tiền của họ nhằm thu hút thêm sự quan tâm của khách hàng trong quý II-2017.

Bất kể tính bấp bênh của thị trường tiền kỹ thuật số và việc một số chuyên gia trong lĩnh vực bày tỏ lo ngại về khả năng suy thoái của đồng Bitcoin, ông Miguel Vias, phụ trách thị trường XRP của hãng Ripple, vẫn bày tỏ quan điểm lạc quan về tương lai phát triển của đồng XRP cũng như các đối thủ trong cùng lĩnh vực tiền số của nó.

Hacker lấy trộm số tiền ether trị giá 32 triệu USD

Theo trang Business Insider, trong vụ trộm tiền lớn thứ hai xảy ra chỉ trong một tuần, các hacker đã sử dụng mã độc để khai thác lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng trên phần mềm ví tiền đa chữ ký phiên bản từ 1.5 trở đi của công ty Parity và đánh cắp lượng ether trị giá 32 triệu USD.

Cũng hãng chuyên cung cấp dịch vụ ví tiền ảo Parity, mặc dù trục trặc kỹ thuật đã được khắc phục phần nào, nhưng khoảng 377.000 ether khác vẫn có khả năng bị “thuổng” mất do các sơ hở bảo mật đã được nhóm hacker “mũ trắng” chỉ ra.

Trong thông cáo cảnh báo khách hàng, Parity cho rằng mức độ sơ hở là nghiêm trọng và hối thúc “tất cả người dùng đang sở hữu các khoản tiền ở dạng ví đa chữ ký” nên chuyển tiền tới một địa chỉ bảo mật khác.

Theo nhà sáng lập Parity, ông Gavin Wood, có ít nhất tài khoản ether của 3 công ty đã bị haker tấn công. Theo ĐỖ DƯƠNG

 2.Giá trị bitcoin bùng nổ hơn cả cổ phiếu công nghệ thời bong bóng dotcom

10:12 AM – 30/08/2017 Thanh Niên Online

 

Rất nhiều người đã và đang chú ý đến mức tăng chóng mặt của loại tiền kỹ thuật số này trong năm nay.

 

Theo Bloomberg, bitcoin là loại tiền ảo nổi tiếng nhất và giá trị của nó tăng 358% từ đầu năm đến nay. Nhiều đối thủ khác của bitcoin ít nổi tiếng hơn lại đạt được “thành tích” lớn hơn. Đơn cử, ethereum tăng hơn 4.000%.

Hãng Bespoke Investment Group mới đây so sánh đà tăng giá của bitcoin với các bong bóng khác trong lịch sử kinh tế thế giới, chẳng hạn như thị trường cổ phiếu công nghệ hồi cuối thập niên 1990. Mức tăng giá của bitcoin và cổ phiếu công nghệ khi đó chênh lệch đáng kể. Cổ phiếu công nghệ chỉ tăng hơn 1.000% trong suốt thời gian bơm căng bong bóng, trong khi bitcoin tăng gấp hai lần con số trên.

Đồ thị dưới đây thể hiện đà tăng giá của bitcoin từ năm 2015 so với nhiều bong bóng kinh tế đáng chú ý khác từ thập niên 1990, trong đó có bong bóng công nghệ (từ năm 1994), bong bóng các hãng phát triển bất động sản (từ năm 2000) và bong bóng công nghệ sinh học (từ năm 2009). Đường đi giá cả của bitcoin tăng vọt so với ba loại bong bóng còn lại.

 

3. 1 USD đổ vào bitcoin cách đây 7 năm giờ có giá 1,4 triệu USD

10:47 AM – 15/08/2017 Thanh Niên Online

 

Bitcoin lại lập giá trị kỷ lục hôm 14.8, vượt lên trên mức 4.300 USD. Giá trị vốn hóa thị trường của loại tiền ảo này tăng hơn 15 tỉ USD chỉ trong một tuần.

Theo CNBC và Russia Today, bitcoin chạm mức giá 4.330,71 USD hôm 14.8, mức cao kỷ lục và trên cả con số 4.225,4 USD đạt được một ngày trước đó. Số liệu từ CoinDesk cho biết chỉ trong tuần trước, giá trị thị trường của tiền ảo này tăng thêm hơn 15 tỉ USD. Từ đầu năm đến nay, bitcoin tăng giá 320%.

Nhu cầu từ Nhật Bản là một trong những lý do khiến bitcoin lên giá. 42% số giao dịch bitcoin được thực hiện thông qua đồng yen Nhật. Tokyo công nhận bitcoin là hợp pháp và nhiều cửa hàng lớn đang chấp nhận loại tiền này. Một số chuyên gia phân tích cho biết nhiều người đã bắt đầu dựa vào bitcoin hơn là các ngân hàng và tiền tệ truyền thống.

Chuyên gia Max Keiser đảm trách Keiser Report của Russia Today cho hay: “Bitcoin có giá trị thực. Nó không thể bị làm giả và có nguồn cung hạn chế. Thực tế, nó hoàn hảo cho việc di chuyển giá trị trên mạng, đồng nghĩa với việc nó có thể cạnh tranh với các loại tiền tệ khác. Khi có nhiều người chuyển từ ngân hàng và tiền tệ thực sang bitcoin, giá trị của nó sẽ tăng và điều quan trọng hơn là các ngân hàng sẽ thất bại”.

Một lý do khác giúp tiền ảo tăng giá là các nhà sáng tạo nó vừa đồng ý về cách nâng cấp mạng bitcoin nhằm tăng kích thước giao dịch trên công nghệ blockchain. Ngoài ra, căng thẳng giữa Mỹ và Triều Tiên cũng khiến nhiều người đổ xô tìm về tài sản an toàn như bitcoin.

CEO Pavel Matveev của hãng phát triển ứng dụng tài chính tiền ảo cá nhân Wirex cho hay: “Tại Wirex, chúng tôi nhận thấy sự quan tâm của khách hàng Hàn Quốc nhanh chóng gia tăng. Họ xem bitcoin là tài sản trú ẩn an toàn vì họ cho rằng “hiệu ứng Donald Trump” sẽ làm tổn thương nền kinh tế nước họ”.

Mức tăng giá trị của bitcoin rất đáng kinh ngạc nếu bạn so sánh 1 USD g iá trị bitcoin cách đây 7 năm hiện có giá hơn 1,4 triệu USD. Vào ngày 22.5.2010, giá trị đồng tiền kỹ thuật số phổ biến nhất thế giới này chỉ là 0,003 cent Mỹ.

Khi được hỏi liệu chuyện bitcoin tăng giá chóng mặt có tạo ra bong bóng mới hay không, ông Keiser nói: “Không. Đồng đô la Mỹ, chứng khoán, trái phiếu và bất động sản đều đang trong tình trạng bong bóng. Bitcoin (và vàng) được định giá thấp hơn so với các loại tài sản đang trong trạng thái bong bóng. Đơn cử, bitcoin rất rẻ so với trái phiếu chính phủ vốn đang giao dịch ở mức cao nhất trong hàng trăm năm”.

 

3.Sẽ trắng tay vì tiền ảo ilcoin ( 03/11/2015)

 07:43 03/11/2015

 

Việt Nam chưa cấp phép giao dịch cho bất cứ đồng tiền ảo nào, bao gồm cả ilcoin, bitcoin hay onecoin.

Sau đồng tiền ảo onecoin và bitcoin, những ngày gần đây trên mạng lại xuất hiện thêm đồng tiền ảo mới: Ilcoin. Nhiều trang web đang ra sức mời chào mọi người tham gia “đào” tiền ảo.

……..

Chị L. nhà ở Đắk Lắk xuống tận Sài Gòn để tham gia đầu tư vào tiền ảo ilcoin. Chị chia sẻ không hiểu nhiều về công nghệ, tiếng Anh cũng như về đồng tiền ảo này nhưng được mời chào “đây là cơ hội làm ăn tốt…” nên tranh thủ chớp lấy thời cơ. Tương tự, anh H. ở TP  HCM kể trước đây từng mua bitcoin và đã thắng nên giờ tham gia ilcoin.

“Nếu mình chờ công ty phát triển rồi mới đầu tư thì làm sao có thể giàu được. Hơn nữa, nếu mua gói ít tiền cũng sẽ không được hưởng nhiều lãi và hoa hồng”, anh H. khuyên chúng tôi.

Tuy nhiên, khi chúng tôi hỏi anh H. đầu tư bao nhiêu tiền, anh nói mình chỉ tham gia gói 9 triệu đồng và công việc chính là đi thuyết phục người khác chơi.

Không cấp phép sàn tiền ảo

Theo lời một nhân viên tư vấn thì đơn vị được cấp phép kinh doanh tiền ảo là Công ty TNHH bitcoinVietnam (văn phòng đặt tại Bến Vân Đồn, quận 4, TP HCM).

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của chúng tôi, giấy phép kinh doanh của công ty này thực chất là bán lẻ hàng lưu niệm, đan lát, thủ công mỹ nghệ, may mặc, giày dép; hàng da và giả da; thiết bị và linh kiện điện tử… Trong danh mục kinh doanh không hề có việc kinh doanh tiền ảo hay tiền kỹ thuật số.

…………

 

VII. Có Nên Đầu Tư Tiền Kỹ Thuật Số?

 

Theo thanhnien.vn, chuyên gia Max Keiser đảm trách Keiser Report của Russia Today cho hay: “Bitcoin có giá trị thực. Nó không thể bị làm giả và có nguồn cung hạn chế. Thực tế, nó hoàn hảo cho việc di chuyển giá trị trên mạng, đồng nghĩa với việc nó có thể cạnh tranh với các loại tiền tệ khác. Khi có nhiều người chuyển từ ngân hàng và tiền tệ thực sang bitcoin, giá trị của nó sẽ tăng và điều quan trọng hơn là các ngân hàng sẽ thất bại”.

Mức tăng giá trị của bitcoin rất đáng kinh ngạc nếu bạn so sánh 1 USD g iá trị bitcoin cách đây 7 năm hiện có giá hơn 1,4 triệu USD.

Vào ngày 22.5.2010, giá trị đồng tiền kỹ thuật số phổ biến nhất thế giới này chỉ là 0,003 cent Mỹ, hiện tại 4.600 $ (03/9/2017)

Khi được hỏi liệu chuyện bitcoin tăng giá chóng mặt có tạo ra bong bóng mới hay không, ông Keiser nói: “Không. Đồng đô la Mỹ, chứng khoán, trái phiếu và bất động sản đều đang trong tình trạng bong bóng. Bitcoin (và vàng) được định giá thấp hơn so với các loại tài sản đang trong trạng thái bong bóng. Đơn cử, bitcoin rất rẻ so với trái phiếu chính phủ vốn đang giao dịch ở mức cao nhất trong hàng trăm năm”.

Đầu tư vào tiền kỹ thuật số dễ hay khó?

Kien Bui, 01/5/2017

 

Thực tế, có rất ít loại tiền kỹ thuật số đang được giao dịch có giá trị trao đổi thực sự hoặc có thể ứng dụng cho những loại hình công việc hay thanh toán nào đó. Có một số ít có chứa đựng những công nghệ có hứa hẹn trong tương lai, còn ngoài ra hầu hết là các loại “clone coin” tức là loại tiền được tạo ra dựa vào sao chép mã nguồn của loại tiền khác và có rất ít bổ sung những đặc điểm có giá trị. Bên cạnh đó cũng còn không ít loại “tiền ảo” được lập ra  để lừa đảo với những ai nhẹ dạ, cả tin, và tham lam nữa.

Đúng là xu hướng vận động thật hấp dẫn, bảng chỉ số trên các sàn giao dịch liên tục xanh… nhưng quả thật thị trường này chứa đựng rất nhiều rủi ro đấy! Trong hàng ngàn loại coin đang được lưu hành trên thị trường có đến hơn 90% là coin đểu, coin rác, hay còn gọi là shit coin. Và trong số còn lại giá trị cũng được thổi phồng ở mức quá đáng.

 

Thế nào là đầu tư?

Ý tôi không muốn nói “đầu tư” ở đây là giống như chỉ là mua đi, bán lại các loại tiền trên các sàn và kiếm lợi nhuận. Tôi nghĩ đó không phải là đầu tư, mà chỉ là dạng “đầu cơ lướt sóng”, việc làm đó có nhiều rủi ro mà tôi không đánh giá được. Việc “đầu tư” theo như cách hiểu của tôi giống như là mình trồng một cái cây, đầu tiên mình chọn giống, ươm mầm, bắt sâu, nhổ cỏ, chăm sóc nó mỗi ngày để cái cây đó trưởng thành, to lớn và sinh ra nhiều quả ngọt. Phần thưởng cho việc đầu tư của bạn sẽ cho bạn quả ngọt quanh năm và cả bóng mát. Nhưng cũng giống như việc trồng một cái cây, nó không đơn giản và nhanh chóng ngày một ngày hai, nó cần bạn chăm chút quan tâm đến nó cho đến khi nó đủ độ lớn cần thiết.

 

Vậy phải làm gì khi đầu tư vào tiền kỹ thuật số?

            Khi bước vào một lĩnh vực mới không dễ dàng đòi hỏi bạn phải có sự chuẩn bị.

Nói như Robert Kyiosaky, tác giả của bộ sách “Cha giầu cha nghèo” nổi tiếng thì đầu tiên bạn cần đầu tư đó chính là đầu tư vào chính bạn, vào chính phần quan trọng của bạn đó là kiến thức và kinh nghiệm của bạn.

Tiền điện tử là sự kết hợp của khá nhiều những lĩnh vực khoa học – công nghệ, kinh tế, tâm lý, kinh doanh… để tạo thành do đó thật khó khăn nếu bạn không có được những kiến thức cần thiết.
Tất nhiên, bạn không nhất thiết phải hiểu từng dòng lệnh trong bộ mã nguồn đồ sộ của từng loại coin mà bạn đầu tư vào, nhưng ít nhất bạn nên hiểu biết về những khái niệm cơ bản  về kỹ thuật được áp dụng trong các loại tiền kỹ thuật số mà bạn dự định sẽ đầu tư.
           Vậy, vừa làm vừa học là như thế nào?

Theo kinh nghiệm cá nhân tôi, làm tức là thao tác bằng tay luôn. Tôi tải các phần mềm ví và cài đặt vào các máy ảo, tôi thử nghiệm các loại coin trên mạng testnet của nó, tập gửi và nhận coin,… để xem loại coin đó có thực sự hay ho hay còn nhược điểm nào hay không.
Tôi cũng tích cực đọc sách, đọc các bài viết về các loại coin mà mình thấy thích thú, hỏi đáp, viết bài, tranh luận để người khác giúp tôi tìm hiểu những phần mà tôi còn chưa biết. Tôi cũng xem các video học ghi danh vào các lớp học online, nhưng có lẽ chính việc viết ra những gì mình hiểu cũng là cách thử thách lại kiến thức và giúp mình nhớ hoặc tìm thấy những lỗ hổng cần bù đắp.

VIII. Những rủi ro và nguy cơ với tiền kỹ thuật số và cách giữ tiền an toàn

Những rủi ro và nguy cơ với tiền kỹ thuật số và cách giữ tiền an toàn

Kien Bui 17/5/2017

Chúng ta biết rằng tiền kỹ thuật số là một định dạng tiền tệ có độ riêng tư cao và khá an toàn. Tuy nhiên, máy tính của chúng ta, mạng lưới Internet chúng ta dùng hàng ngày và thói quen của chúng ta lại không mấy an toàn, nhất là với loại tiền mà có thể gửi nhanh như chớp qua mạng và không thể nào đòi lại được. Bài viết này sẽ giúp chúng ta nhận dạng ra những rủi ro đối với loại tiền bạc này của chúng ta để chúng ta có thể có cách bảo vệ tài sản của mình.

 1. Rủi ro đánh mất

Đây là loại rủi ro khá phổ biến đối với những người dùng tiền kỹ thuật số. Vì tiền kỹ thuật số là riêng tư, nó không có một tổ chức nào được tin cậy để đứng ra bảo đảm như các ngân hàng nên nếu chúng ta gặp rủi ro như máy hỏng, ổ cứng hỏng… mà không có sao lưu dự phòng thì khi mất không ai có thể giúp chúng ta lấy lại được. Chúng ta có thể nhìn thấy tiền của mình số lượng thế nào nhưng không có chìa khoá để chi tiêu nó thì cũng chỉ bó tay.
Để khắc phục rủi ro này chúng ta không nên chỉ lưu trên một phương tiện mà nên lưu ví coin của mình trên ít nhất một phương tiện dự phòng khác để nếu hỏng máy tính hay hỏng ổ cứng chẳng hạn thì chúng ta còn dự phòng trên USB hay in ra trên giấy.

 1. Rủi ro do nhầm lẫn

Nếu gửi cho ai mà chúng ta gửi nhầm địa chỉ thì số tiền đó đi vĩnh viễn và không thể nào quay trở lại được nếu địa chỉ đó là hợp lệ. Nhưng may mắn thay là địa chỉ của các loại tiền điện tử đều có tính năng mã kiểm tra nên nếu sai một ký tự đi có thể làm địa chỉ đó không phải địa chỉ hợp lệ nữa nên giảm khả năng gửi nhầm địa chỉ đi.

 1. Rủi ro do không đặt mật khẩu ví

Ví chứa tiền điện tử là một phần mềm và một file dữ liệu chứa thông tin về danh sách các địa chỉ và khoá để bạn chi tiêu tiền từ các địa chỉ đó. Nếu bạn không đặt mật khẩu cho ví của mình thì bất kỳ ai đó truy cập được máy tính hay điện thoại của bạn đều có thể gửi tiền trong ví của bạn sang địa chỉ của họ.

Để khắc phục thì có hai cách đó là không cho ai dùng máy tính riêng chứa ví tiền của bạn và cần phải mã hoá ví của bạn với tính năng mã hoá ví có sẵn trong phần mềm ví.

Dù bạn có không cho người khác dùng máy tính của mình, nhưng nếu không mã hoá ví cũng khó mà an toàn vì nếu máy nhiễm mã độc thì rất có thể hacker sẽ tiện tay rút tiền trong ví của bạn mà không phải khó khăn gì.

 1. Rủi ro do quên mật khẩu

Do đó, hãy đặt mật khẩu an toàn cho ví nhưng nhớ phải lưu mật khẩu ở nơi nào đó và học thuộc nó để không bị quên mất, vì quên mất thì dù biết tiền của mình ở đâu bạn cũng có rất ít cơ hội để được chi tiêu nó.

 1. Rủi ro máy tính bị xâm nhập

Nếu bạn có nhiều tiền kỹ thuật số và bạn hay để lộ thông tin đó trên mạng thì rất có thể máy tính của bạn trở thành đối tượng cho hacker, và một khi hacker chủ ý lấy tiền trên máy của bạn và anh ta thâm nhập được vào máy có chứa ví tiền thì khả năng bạn mất tiền là rất cao.

Đừng quá tự tin về hệ điều hành này là an toàn hơn hệ điều hành kia vì với các hacker chuyên nghiệp thì điều đó có thể với họ không thành vấn đề lắm. Cho nên bạn hãy giữ máy của mình được an toàn. Nếu bạn có nhiều Dash và ví của bạn có Masternode thì tốt nhất bạn nên dành riêng một máy tính chỉ cho vận hành ví và không sử dụng nó cho việc lướt web, chat, hay gửi nhận email…

 1. Rủi ro do bị lừa

Bị lừa cũng là trường hợp có mức độ rủi ro rất cao. Mới đây một thành viên của cộng đồng Dash Vietnam đã bị lừa mất 160 Dash qua mạng. Thường họ sẽ mạo danh ai đó để yêu cầu bạn chuyển tiền đến một địa chỉ của họ, họ có thể dùng nhiều người chat với bạn để làm bạn mất tập trung và kích thích bạn chuyển tiền ngay cho họ.

Bạn cần hết sức thận trọng với chương trình chat của Facebook, vì nó thường chỉ hiện ảnh avatar nên kẻ lừa đảo chỉ cần lấy avatar của người quen của bạn chat với bạn và bạn nhìn thấy quen. Hơn nữa trên Facebook lại cho người ta chọn tên trùng nhau nữa nên khả năng bị lừa là khá cao.

 1. Rủi ro liên quan đến sàn giao dịch

Sập sàn giao dịch cũng là một trường hợp rủi ro khá phổ biến, vì thường các sàn giao dịch có chứa một lượng lớn số tiền của rất nhiều người dùng nên nếu chiếm được ví của sàn giao dịch thì anh ta sẽ chiếm được toàn bộ số tiền của những ai tham gia sàn giao dịch mà chưa rút hết tiền về.

 Những rủi ro nào mà bạn cần biết khi đầu tư vào tiền điện tử?

Kien Bui 09/5/2017

Đầu tư vào tiền điện tử không ngon ăn như chúng ta lầm tưởng. Mặc dù có rất nhiều người tung hô nó và cũng không ít người may mắn kiếm được nhiều tiền từ nó, nhưng tiền điện tử vẫn là một lĩnh vực đầy rủi ro và mạo hiểm.

 1. Không có luật cụ thể cho các sàn giao dịch
 2. Nguy cơ thao túng thị trường
 3. Hacker và vấn đề bảo mật của các sàn
 4. Rất nhiều yếu tố ảo
 5. Có thể đẻ ra bao nhiêu loại coin tuỳ thích
 6. Quá dễ để sao chép các tính năng của nhau
 7. Rất khó rút tiền thông thường nhất là khi thị trường hoảng loạn
 8. Những rủi ro liên quan đến việc bảo quản coin của bạn

 

Ngoài các yếu tố rủi ro trên, việc bảo quản coin của bạn cũng có thể có những rủi ro nhất định như:

 • Hỏng máy, hỏng ổ đĩa
 • Quên mật khẩu
 • Không đặt mật khẩu nên bị người khác lấy mất
 • Hacker thâm nhập máy và chuyển mất tiền
 • Bị lừa qua mạng

 TS. Lê Văn Tư, tổng hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *