CÂU HỎI ÔN THI QT DU LỊCH LỮ HÀNH 28/2/2019

TRƯỜNG ĐẠI HỌC NAM CẦN THƠ                                        

KỲ THI KẾT THÚC HỌC PHẦN

HỌC KỲ 2 NĂM HỌC 2018- 2019 (LẦN 1)

LỚP: DH17QTD01, DH17QTD02

Tên học phần:  QUẢN TRỊ NHÂN LỰC

Thời gian: 60 phút (không kể thời gian phát đề)

HSSV không được sử dụng tài liệu

NỘI DUNG ĐỀ THI 1

A.Lý Thuyết: 5 điểm

1.Chức năng phòng nhân sự  và các hoạt động chủ yếu của phòng nhân sự? 2,5 điểm 2. Các bước phỏng vấn chính thức trong tuyển dụng nhân viên? 2,5 điểm

B.Bài tập: 5 điểm

 Nhân viên của bạn phát triển sự nghiệp tại công ty thành công và bền vững cho đến khi nghỉ hưu là mơ ước và nguyện vọng tốt đẹp của con người. Là Cử nhân Luật Kinh tế  bạn hãy xây dựng lộ trình công danh (sự nghiệp) cho nhân viên của  bạn đến tuổi nghỉ hưu là nữ 55 tuổi, nam là 60 tuổi.

( Bài giải có 02 phần: vẽ sơ đồ và thuyết minh).

………………………………

NỘI DUNG ĐỀ THI 2

A.Lý Thuyết:

 Là nhà quản trị nhân lực bạn xây dựng nội dung  Lộ trình công danh sự nghiệp cho mình như thế nào? Có ví dụ cụ thể.

B.Bài tập: 5đ

Qua 02 mẫu chuyện của Nick Vujic ( sinh ra không có tay chân) và con trai của Napoleon Hill (sinh ra không có 2 tai, câm điếc hoàn toàn), đã gặp phải nghịch cảnh bất lợi khủng khiếp của  bản thân, nhưng cuối cùng họ đã vượt qua được chính họ và đã thành công sự nghiệp của họ đến không ngờ .

Là những nhà quản trị nhân lực  ngành du lịch tương lai, bạn muốn  gì  ở nhân viên của  mình được sinh ra trong điều kiện  tốt  hơn  so với 02 nhân vật của 02 câu chuyện trên?

…………………………………………………..

NỘI DUNG ĐỀ THI 3

  1. Lý thuyết: 5 điểm

1.Các lỗi thường mắc và nguyên nhân của các sai lầm khi đánh giá nhân viên? 2,5 điểm

2.Hợp đồng lao động là gì ? Những nội dung  chính của  hợp đồng lao động? 2,5 điểm

B.Bài tập: 5 điểm

1. Xử lý  người thân của giám đốc vi phạm kỷ luật.

Bạn là trưởng phòng nhân sự, kiêm phó chủ tịch Hội đồng và khen thưởng kỷ luật của một công ty tư nhân kinh doanh về du lịch , ông giám đốc là Lê Thành Công và là  chủ tịch Hội đồng  khen thưởng kỷ luật .

Cháu vợ của ông Giám đốc là Nguyễn Văn X, trưởng phòng kế hoạch, là người đã  làm việc gắn bó 20 năm tại công ty, có uy tín, mức lương là 20 triệu /tháng, thường xuyên được giao trực tiếp đi mua hàng. Tháng 10/2018,  Ông Nguyễn Văn X  được giao trực tiếp thương lượng mua lô hàng nguyên vật liệu cho công ty có số tiền là 500 triệu  đồng. Điều kiện mua nguyên vật liệu phải bằng hoặc thấp hơn giá của thị trường từ 1-5%.

Nhưng ông Nguyễn Văn X, tinh vi móc nối bên bán, kê khống,  thanh toán và đút túi riêng 49 triệu đồng.

Sau khi nắm được nguồn tin chính xác, biết rõ ông X đã tham ô 49 triệu, (việc nầy có 3 người biết: bạn, ông X và ông giám đốc bán lô nguyên vật liệu), là trưởng phòng nhân sự thì bạn  xử lý ra sao?

(Hành vi vi phạm nầy phải xử lý như sau: về nguyên tắc ông A phải hòan trả  49 triệu, bị phạt 10 -50 triệu,  bị đi tù từ 2-7 năm).

2. Tôn Tử luyện Binh

Tôn Vũ từ nước Tề chạy loạn qua nước Ngô, làm ruộng dệt vải, được Ngũ Viên tiến cử lên vua Ngô Hạp Lư để cầm quân. Mọi người còn nghi ngờ không biết Tôn Vũ có cầm quân được hay không, hay chỉ viết được 13 chương binh pháp … Tôn Vũ bèn dùng ngay mấy cung nữ làm quân, lại dùng ngay hai ái thiếp của vua Ngô làm tướng để diễn tập binh pháp. Hai nàng này ỷ được vua yêu, cứ nũng nịu bất tuân quân lịnh, Tôn Vũ bèn chiếu theo quân pháp, thét quân lôi ra chém, vậy là tất cả đều tuân theo quân lịnh răm rắp.

Bằng kiến thức đã học anh chị phân tích tình huống trên.

……………………………

NỘI DUNG ĐỀ THI 4

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *