Các Quy Tắc Hành Động Tuyệt Vời Bằng Con Số

Quy tắc 20-40-60 lứa tuổi
20/3/2018

Sự nghiệp của doanh nhân, nhà đầu tư, giám đốc điều hành Heidi Roizen đã giúp bà rút ra một số bài học để có được sự nghiệp cũng như cuộc sống viên mãn. Roizen cho biết, bài học ý nghĩa nhất mà bà rút ra là, “Năm 20 tuổi, bạn không ngừng lo lắng, phiền muộn về những gì mà người ngoài nghĩ về mình. Năm 40 tuổi, bạn bừng tỉnh và tự nhủ, từ giờ, mình sẽ chẳng thèm quan tâm xem mọi người nghĩ gì về mình nữa”. Đến tuổi 60, bạn nhận ra rằng, thật ra đâu có ai để ý, đánh giá mình đâu”.
Sự thực là gì? “Ngay từ đầu đã chẳng có ai để ý đến bạn. Ông chủ không suy nghĩ về bạn. Đồng nghiệp cũng chẳng bận tâm đến bạn. Bạn cần phải nghĩ về chính bản thân mình”, Heidi nói. Không một ai nghĩ về bạn nhiều như bạn nghĩ về chính mình, bởi vậy hãy tiết kiệm thời gian và bắt tay vào làm việc.
Áp dụng quy tắc quản lý thời gian 40-30-20-10 cho công việc
Trước tiên, ta nên phân bổ thời gian 24 giờ của mỗi chúng ta sao cho hợp lí, đủ thời gian làm việc, sinh hoạt và nghỉ ngơi, đảm bảo cho sức khỏe.
– 40% trong ngày là 9,6 giờ dành cho công việc và thỏa mãn những nhu cầu hàng ngày
– 30% là 7,2 giờ dành cho ngủ và lấy lại sức khỏe
– 20% thời gian là 4,4 giờ dành cho việc chăm lo các mối quan hệ
– 10% thời gian là 2,4 giờ dành cho việc chăm sóc bản thân, ăn uống, vệ sinh, tắm rửa…

– 40% thời gian vào những việc quan trọng nhất
– 30% thời gian làm những việc quan trọng thứ hai
– 20% thời gian làm những việc quan trọng thứ ba
– 10% thời gian làm tất cả mọi thứ kết hợp lại
Hôn nhân : tôn trọng quy tắc 60/40
Một mối quan hệ bền vững, hạnh phúc sẽ theo công thức 50/50? Không phải! Nó phải là 60/40, tức là bạn cho đi 60 và nhận lại 40.
Đời sống vợ chồng, lòng vị tha và đức hy sinh là yếu tố rất quan trọng để xây dựng mối quan hệ vững bền. Tuy nhiên, bạn cũng đừng ép buộc mình phải cho đi quá nhiều bởi như thế là tự gây căng thẳng và áp lực cho bản thân.
Áp dụng quy tắc 60:60 nếu bạn không
muốn “điếc” vì tai nghe khi còn quá trẻ

Để bảo vệ đôi tai, các chuyên gia khuyên bạn nên áp dụng quy tắc 60/60: Nghe nhạc với mức âm lượng dưới 60% so với mức tối đa và không quá 60 phút mỗi ngày. Hiện tại, các nước châu Âu đã bắt buộc các nhà sản xuất phải đặt giới hạn an toàn là 85 dB và cảnh báo cho người dùng khi mở âm lượng quá lớn, còn tại Pháp, các thiết bị âm thanh di động không được vượt quá mức 100 dB.
Mắt áp dụng quy tắc 20-20-20

Sau khi sử dụng máy tính trong nhiều giờ, mắt bạn thường mệt mỏi vì các cơ phải hoạt động liên tục để nhận biết và quan sát nhiều hình dạng, màu sắc khác nhau. Theo các chuyên gia tư vấn, bạn nên áp dụng quy tắc 20-20-20: đó là cứ sau 20 phút làm việc với máy tính, hãy nhìn vào một vật nào đó trong 20 giây ở cách xa 6m. Sự nghỉ ngơi này sẽ giúp mắt và hệ thần kinh được thư giãn.
…………………………………………..

Các quy tắc giảng dạy cần nhớ
“Quy tắc 20-40”
Nói chuyện trong 20 phút mỗi giờ và dùng phần còn lại để củng cố, thực hành kỹ năng hoặc thảo luận.

“Quy tắc 15/85″
Dành 15% thời gian của bạn để thuyết trình hoặc trình bày, 85% thời gian nên được dành cho các hoạt động nhóm nhỏ và chia sẻ nhóm lớn và thăm dò. ”

Quy tắc 90/20/8

Người lớn có thể lắng nghe với sự hiểu biết trong 90 phút.
Họ chỉ nghe với sự lưu giữ trong 20 phút.
Họ cần phải được tham gia mỗi 8 phút.

Vì vậy, hãy phá vỡ nội dung của bạn thành các đoạn dài 20 phút hoặc ít hơn và thu hút người trong các khối đó ít nhất mỗi tám phút một lần.

Từ cuốn Cẩm nang của Người hướng dẫn Học tập Tham gia, bởi Margolis & Swan.

Lê Văn Tư, tổng hơp, 3/2018