Bạn Biết Gì Cách Mạng Công Nghiệp 4.0 ? Những Điều Không Ngờ Nỗi!

 

tháng 9/2017

 

I.Cách mạng công nghiệp 4.0

1.Cách mạng công nghiệp 4.0 là gì?

 

 

Chúng ta phải im lặng trước khi có thể lắng nghe.
Chúng ta phải lắng nghe trước khi có thể học hỏi.
Chúng ta phải học hỏi trước khi có thể chuẩn bị.
Chúng ta phải chuẩn bị trước khi có thể phụng sự.
Chúng ta phải phụng sự trước khi có thể dẫn đường.

William Arthur Ward

1.1. Khái niệm:

Thuật ngữ “Công nghiệp 4.0” (tiếng Đức: Industrie 4.0) , bắt nguồn từ năm  2013, một từ khóa mới là “Công nghiệp 4.0” (Industrie 4.0) bắt đầu nổi lên xuất phát từ một báo cáo của chính phủ Đức đề cập đến cụm từ này nhằm nói tới chiến lược công nghệ cao, điện toán hóa ngành sản xuất mà không cần sự tham gia của con người. Thủ tướng Đức Angela Merkel tiếp tục nhắc tới Industrie 4.0 tại Diễn đàn Kinh tế thế giới ở Davos tháng 1/2015. Hiện nay, Công nghiệp 4.0 đã vượt ra khỏi khuôn khổ dự án của Đức với sự tham gia của nhiều nước và trở thành một phần quan trọng của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

Theo Bách khoa toàn thư mở Wikipedia :

Công nghiệp 4.0 là xu hướng hiện thời trong việc tự động hóa và trao đổi dữ liệu trong công nghệ sản xuất. Nó bao gồm các hệ thống không thực-ảo (cyber-physical system), internet vạn vật và  điện toán đám mây  và điện toán nhận thức  (cognitive computing).

Công nghiệp 4.0 tạo ra những “nhà máy thông minh” (: smart factory). Trong các nhà máy thông minh với cấu trúc kiểu mô-đun, hệ thống thực-ảo giám sát các quy trình thực tế, tạo ra một bản sao ảo của thế giới thực và đưa ra các quyết định phân tán. Qua Internet Vạn Vật, các hệ thống thực-ảo giao tiếp và cộng tác với nhau và với con người trong thời gian thực, và với sự hỗ trợ của internet Dịch vụ, dịch vụ nội hàm và dịch vụ xuyên tổ chức được cung cấp cho các bên tham gia chuỗi giá trị  sử dụng.

 

 

Robot đang thay thế con người.Ảnh Internet

 

Theo Gartner, Cách mạng Công nghiệp 4.0 (hay Cách mạng Công nghiệp lần thứ Tư) xuất phát từ khái niệm “Industrie 4.0” trong một báo cáo của chính phủ Đức năm 2013. “Industrie 4.0” kết nối các hệ thống nhúng và cơ sở sản xuất thông minh để tạo ra sự hội tụ kỹ thuật số giữa Công nghiệp, Kinh doanh, chức năng và quy trình bên trong.

.

               Kết nối không gian và thực tế. Ảnh Internet

 

Theo Klaus Schwab, người sáng lập và chủ tịch điều hành Diễn đàn Kinh tế Thế Giới mang đến cái nhìn đơn giản hơn về Cách mạng Công nghiệp 4.0 như sau:

“Cách mạng công nghiệp đầu tiên sử dụng năng lượng nước và hơi nước để cơ giới hóa sản xuất. Cuộc cách mạng lần 2 diễn ra nhờ ứng dụng điện năng để sản xuất hàng loạt. Cuộc cách mạng lần 3 sử dụng điện tử và công nghệ thông tin để tự động hóa sản xuất. Bây giờ, cuộc Cách mạng Công nghiệp Thứ tư đang nảy nở từ cuộc cách mạng lần ba, nó kết hợp các công nghệ lại với nhau, làm mờ ranh giới giữa vật lý, kỹ thuật số và sinh học”.

Giáo sư Klaus Schwab

Giáo sư Klaus Schwab nói tiếp “Những thay đổi này sẽ sâu sắc đến mức chưa bao giờ trong lịch sử lại có một thời điểm con người đứng trước cùng lúc nhiều cơ hội lẫn rủi ro như thế. Mối quan ngại của tôi là các lãnh đạo chính trị và kinh doanh có thể sẽ giữ lối tư duy quá cổ hủ hoặc quá ám ảnh với việc các đột phá công nghệ sẽ thay đổi tương lai loài người như thế nào.”

 

“Công nghệ đang thay đổi nhanh chóng. Bạn cần phải hiểu về công nghệ, trân trọng, đề cao, thậm chí tôn sùng công nghệ. Khi bạn tin, công nghệ sẽ trở nên rất hiệu quả, mang lại sự sáng tạo và có thể thay đổi thế giới.” –  Jack Ma trong video clip “FPT và cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4”.

1.2.  Công nghệ Blockchain

12.1. Khái niệm:

-Theo Bách khoa toàn thư mở Wikipedia, Blockchain (chuỗi khối) là một cơ sở dữ liệu phân cấp lưu trữ thông tin trong các khối thông tin được liên kết với nhau và mở rộng theo thời gian. Mỗi khối thông tin đều chứa thông tin về thời gian khởi tạo và được liên kết tới khối trước đó, vì vậy cơ sở dữ liệu này được gọi là chuỗi khối. Blockchain được thiết kế để chống lại việc thay đổi của dữ liệu: Một khi dữ liệu đã được ghi thì sẽ không có cách nào thay đổi được nó.

Công nghệ blockchain tương đồng với cơ sở dữ liệu, chỉ khác ở việc tương tác với cơ sở dữ liệu. Để hiểu blockchain, cần nắm được năm định nghĩa sau: chuỗi khối (blockchain), cơ chế đồng thuận phân tán (decentralized consensus), tính toán tin cậy (trusted computing), hợp đồng thông minh (smart contracts) và bằng chứng công việc (proof of work).  Mô hình tính toán này là nền tảng của việc tạo ra các ứng dụng phân tán.

.

Blockchain Ảnh genk.vn

 

 

 

1.2.2.Người sáng lập

Theo nhiều nguồn tin, thì người khai phá công nghệ blockchain là 02 ông Craig Steven Wright  và Satoshi Nakamoto.

Không như những thuật ngữ kỹ thuật khác trong danh sách, Craig Steven Wright là một cái tên không thể thiếu trong danh sách khi là người sáng lập ra học thuyết về đồng tiền ảo. Hoặc ít ra là người mà cộng đồng mạng hiện giờ cho rằng là cá nhân ưu tú đằng sau biệt danh Satoshi Nakamoto.

Ông tổ Blockchain & Bitcoin Craig Steven Wright ? Ảnh. Genk

Học thuyết được xuất bản và năm 2008, bao gồm thông tin chi tiết về cách vận hành của một thứ tiền tệ thực sự “dân chủ” và không chịu ảnh hưởng bởi bất cứ thế lực chính trị hay kinh tế nào. Bài viết được đăng lên nặc danh dưới cái tên Satoshi Nakamoto.

Satoshi Nakamoto.Ảnh tinhte.vn

1.3. Nền kinh tế chia sẽ:

1.3.1.Taxi Uber

 

Công ty Uber là dịch vụ hoạt động trên điện thoại dưới dạng ứng dụng, giúp kết nối người cần di chuyển và tài xế. Công ty không  trang bị chiếc xe taxi nào, theo các chuyên gia Uber được định giá lên tới 70 tỷ USD và đã xuất hiện tại 130 thành phố trên toàn thế giới

 

VD: Những xe tham gia sử dụng Uber không có biển hiệu taxi, không hoạt động tính tiền như những xe taxi khác mà tính dựa vào thông tin vị trí trên ứng dụng. Hiện tại Uber có mặt tại TP.HCM và Hà Nội.

 

1.3.2. Khách sạn Airbnb

Theo offers.vn, thì Airbnb là viết tắt của cụm từ “AirBed and Breakfast”, là một dịch vụ đặt phòng, căn hộ…Airbnb được thành lập Tháng 8 năm 2008 ở San Francisco, California. Mô hình sơ khai của Airbnb là việc hai sinh viên ngành thiết kế là Brian Chesky và Joe Gebbia chia một phần căn hộ của mình ra cho khách du lịch thuê.

Biểu tượng Airbnb

 Sau nhiều lần  kêu gọi vốn, hiện Airbnb đã được định giá 31   tỷ USD (8/2017) và trở thành một trong những dự án được đầu tư nhiều nhất từ trước đến nay.

1.4. Tiền điện tử (ảo, kỹ thuật số, mã hóa)

 

1.4.1. Khái niệm:

-Theo dongtiendientu.net, tiền điện tử hay còn gọi là tiền mật số, là tiền đã được số hóa (mã hóa số học), tức là tiền ở dạng những bit số hoặc tiền kỹ thuật số. Ngày nay, Tiền điện tử được sử dụng phổ biến trong môi trường thương mại điện tử phục vụ cho những thanh toán điện tử thông qua hệ thống thông tin bao gồm hệ thống mạng máy tính, internet và các phương tiện điện tử được lưu trữ trong cơ sở dữ liệu của tổ chức phát hành (bên thứ 3) và được biểu hiện dưới dạng bút tệ trên tài khoản mà khách hàng (người mua) mở tại tổ chức phát hành.

 

Nói cách khác, đồng tiền điện tử là sản phẩm của toán học, trí tuệ, tiền tuệ và công nghệ blockchain.

 

1.4.2. Các loại tiền điện tử:

 

-Loại thứ nhất: “Tiền Điện Tử Thay Thế” dung thay thế cho tiền giấy, loại tiền mà chính phủ đang quản lý, và hiện đang khuyến khích, đưa ra các chính sách để phát triển và thanh toán không dung tiền mặt, đấy là 1 dạng tiền điện tử. Ví dụ: Bạn đi mua hàng, mua sắm… dùng thẻ ATM quẹt 1 cái thì đấy chính là tiền điện tử. Nhưng loại này thì không đầu tư được vì nó chỉ có giá trị thay thế tiền giấy.

 

Tiền điện tử Tăng Trưởng hay còn gọi là tiền điện tử mã hóa, tiền điện tử kỹ thuật số.

 

– Loại thứ 2: “Tiền Điện Tử Tăng Trưởng” là loại tiền điện tử có giá trị tăng trưởng, nó giống như cổ phiếu, vàng, bất động sản bởi vì nó được nhân đôi, chia tách giống như cổ phiếu, có số lượng giới hạn giống như đất hay vàng và vì thế nó lên giá theo thời gian, mua hôm nay, ngày mai bán giá cao hơn.

+Tiền kỹ thuật số đầu tiên được giới thiệu là Bitcoin vào năm 2009 bởi một nhà phát triển mật danh tên là Satoshi Nakamoto.

Khi ra đời vào năm 2009 giá của nó chỉ có 0.1$  và hiện nay giá của nó là 4.200 $ (8/2017).
+ Theo các chuyên gia, Tiền kỹ thuật số sẽ trở thành xu hướng trong 1-2 năm tới (2018-2019).

Các lọai tiền kỹ thuật số: Bitcoin, Ethereum, Ripple, Litecoin, Monero, onecoin, wcx, ilcoine, Dogecoin, Gridcoin, Novacoin, ….một số tăng giá chóng mặt.

 

 

 

 

Đồng Bitcoin

Đồng tiền Ethereum được các công ty đầu tư như: JPMorgan Chase, Microsoft và IBM và  Microsoft cũng ưu ái mạnh mẽ cho  đồng  Ripple.

1.4.3. Một số  sàn giao dịch tiền điện tử:

Theo blogtienao.com

– Bitcoin Remitano.com: Hoa kỳ, Úc, Malaysia, Việt Nam,Nigieri, Campuchia, Trung Quốc,…

– Bitcoin.santienao.com: sàn giao dịch đầu tiên tại Việt Nam

– Bitcoin CEX.IO: sàn giao dịch BTC hàng đầu trên thế giới được mọi người ưa chuộng

– Bitcoin Bitfinex.com: sàn giao dịch BTC có uy tín trên thế giới

– Bitcoin Coinbase.com: sàn giao dịch dịch vụ exchange bitcoin ,  có ví điện tử bitcoin lớn nhất trên thế giới

 

Theo lamgiautienao.com

-WCI là nơi tập hợp cộng đồng đầu tư, kinh doanh  đồng tiền kỹ thuật số, WCXcoin là đồng tiền phân cấp kỹ thuật số của WCI,  tương tự Bitcoin, mới ra đời vào tháng 4/2017, chuyển đổi giữa bitcoin – USD – WCXcoin. Văn phòng chính của công ty WCX ở Mỹ.

 

 

Đồng tiền WCX

1.4.4.Các công ty khai thác tiền kỹ thuật số:

Genesis Mining, Bitmain, Bitfury, HashNest​, BIT-X là 5 công ty khai thác tiền  kỹ thuật số lớn nhất thế giới:phân bố ở Amsterdam,Tel Aviv, Hong Kong, Thanh Đảo, Thành Đô và Thâm Quyến , Nhật Bản, Thụy Sĩ, tại Belize (một quốc gia Trung Mỹ).

  • Những người nổi tiếng phát biểu về tiền kỹ thuật số:

Bill Gates  “bitcoin là kiệt tác của công nghệ “
             Ben Bernanke  “ tiền kỹ thuật số có thể mang lại nhiều thứ trong tương lai dài ,đặc biệt nếu sự cải tiến này mang lại một hệ thống giao dịch nhanh, an toàn và hiệu quả hơn “

           Jonh Mcafee  “tiền kỹ thuật số  sẽ có mặt tại khắp mọi nơi và thế giới sẽ phải điều chỉnh lại “
           Peter Thiel  “ tôi nghĩ rằng bitcoin là một tiền mã hóa đầu tiên có tiềm năng để làm một cái gì đó giống như thay đổi thế giới”
           Roger Ver “Bitcoin là phát minh quan trọng nhất trong lịch sử thế giới kể từ khi có internet”
Theo GenK.vn,  nhà kinh tế học John Greenwood,  công ty quản lí đầu tư Invesco chi nhánh Luân Đôn, nói: “Giống như câu chuyện thợ mỏ và chiếc xẻng, các nhà đầu tư là những người cung cấp dụng cụ cho các thợ mỏ để đào vàng. Trong hoàn cảnh này, Lý Gia Thành là người nắm vai trò phân phối trong thị trường tiền kỹ thuật số và ông sẽ thu được lợi nhuận từ những người tham gia dịch vụ của mình.”

Tỷ phú Lý Gia Thành giao dịch đồng Bitcoin.

 

 

2. Cách mạng Công nghiệp 4.0 sẽ diễn ra như thế nào?

 

-Theo Klaus Schwab, Cách mạng Công nghiệp 4.0 sẽ diễn ra trên 3 lĩnh vực chính gồm Công nghệ sinh học, Kỹ thuật số và Vật lý.

Công nghệ sinh học, tập trung vào nghiên cứu để tạo ra những bước nhảy vọt trong Nông nghiệp, Thủy sản, Y dược, chế biến thực phẩm, bảo vệ môi trường, năng lượng tái tạo, hóa học và vật liệu.

Lĩnh vực Vật lý với robot thế hệ mới, máy in 3D, xe tự lái, các vật liệu mới (graphene, skyrmions…) và công nghệ nano.

Cuộc cách mạng số, “số hóa” thế giới thực thành thế giới ảo. Ranh giới giữa hai thế giới này sẽ bị xóa mờ.

-Hiện Cách mạng Công nghiệp 4.0 đang diễn ra tại các nước phát triển như Mỹ, châu Âu, một phần châu Á. Bên cạnh những cơ hội mới, cách mạng công nghiệp 4.0 cũng đặt ra cho nhân loại nhiều thách thức phải đối mặt.

Nước Mỹ có “Chiến lược quốc gia về sản xuất tiên tiến” cho ba thập kỷ tới. Nước Pháp có “Bộ mặt mới của công nghiệp nước Pháp”. Hàn Quốc có “Chương trình tăng trưởng của Hàn Quốc trong tương lai”. Trung Quốc có “Sản xuất tại Trung Quốc năm 2025”. Nhật Bản có “Xã hội thông minh 5.0”,…

-Báo cáo của Diễn đàn Kinh tế thế giới đã đặt ra vấn đề này theo các giai đoạn khác nhau.

+Giai đoạn đầu tiên sẽ là thách thức với những lao động văn phòng, trí thức, lao động kỹ thuật.

+Giai đoạn tiếp theo sẽ là lao động giá rẻ, có thể sẽ chậm hơn, khoảng 15 năm tới thế giới sẽ có diện mạo mới, đòi hỏi các doanh nghiệp thay đổi.

 

 

3.Việt Nam đang đứng ở đâu trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0?

Theo Cục Viễn thông (Bộ Thông tin và Truyền thông), tính đến hết năm 2015, tỷ lệ người dùng internet Việt Nam đã đạt 52% dân số.

Có 2 lĩnh vực được nhắc đến trong cách mạng công nghiệp 4.0 thuộc về y học là cấy ghép và in 3D thì Việt Nam đã có được những thành tựu nhất định. Có mặt từ năm 2003, in 3D đã được ứng dụng tại Việt Nam trong rất nhiều lĩnh vực, từ giáo dục, mỹ thuật, y học đến kiến trúc, xây dựng.

Nổi bật nhất  vào năm 2016, các bác sĩ của Bệnh viện Chợ Rẫy đã in một mảnh sọ nhân tạo bằng methyl methacrylate để vá sọ cho bệnh nhân bị chấn thương sọ não với một lỗ thủng trên hộp sọ rộng gần 140mm. Sau khi được phẫu thuật ghép mảnh sọ nhân tạo, bệnh nhân đã hồi phục.

Trong lĩnh vực Trí tuệ nhân tạo (AI) – một trong những đặc trưng chủ yếu của cách mạng công nghiệp 4.0, chúng ta cũng đã có những sản phẩm AI “Made in Vietnam”, chẳng hạn như “Hệ thống săn dữ liệu mạng xã hội” của Lê Công Thành và các cộng sự thuộc Topica AI Labs.

 

Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 16/CT-TTg, 04/05/2017, về tăng cường năng lực tiếp cận cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư (công nghiệp 4.0). Để hiểu rõ hơn về công nghiệp 4.0,

Đã có bộ, ngành chuẩn bị tương đối kỹ và thấu đáo như Bộ công thương, Ngân hàng Nhà nước, Bộ lao động – thương binh và xã hội. Tuy nhiên, vẫn còn một số bộ, ngành chưa chuyển động được nhiều và đang nghiên cứu triển khai để có ứng xử cho phù hợp.

Đề án thanh toán không dùng tiền mặt của Ngân hàng Nhà nước, Đề án số hóa của Bộ thông tin và truyền thông, Chương trình đổi mới công nghệ của Bộ khoa học và công nghệ.

 

4.Cơ hội  và thách thức

4.1. Cơ hội:

 

  • Theo các chuyên gia, cơ hội sẽ còn lớn hơn cho những quốc gia nhận thức sớm được xu hướng chuyển đổi, nhất là việc đào tạo đúng hướng về hành vi nghề nghiệp .

Ví dụ:

+Nghề sửa ôtô, trong thế giới số xe được vận hành bằng số hóa nên sẽ đo được bộ phận nào đến thời gian nào sẽ hỏng để tự động thông báo cho thợ và chủ xe gặp nhau giải quyết vấn đề.

+Hàng loạt hệ thống cảm biến và đầu đo được đặt quanh cơ thể người, biết người đó sắp bệnh không, khả năng bệnh gì và thông báo cho bệnh viện để lên kế hoạch điều trị.

+ Robot tình dục hoàn hảo dành cho con người

+ Máy in 3D,Hiện nay, robot, máy in 3D và công nghệ thông tin đang tạo ra một cuộc cách mạng trong sản xuất công nghiệp.

+Đến 2030, về công nghiệp  khoảng 490.000 lao động phải “nhường” việc làm lại cho robot, máy móc và các thiết bị thông minh khác. Sẽ có khoảng 430.000 việc làm mới – những việc cần con người phối hợp với robot hoặc điều khiển các máy móc thiết bị.

+ Các nhà máy, xí nghiệp đặt các nước giàu, các nước phát triển  ở nước ngoài sẽ  “hồi hương”

 

-Cơ hội là vì chúng ta đang ở những xuất phát điểm như nhau. Chi phí để tiếp cận tri thức ngày nay rẻ hơn nhiều. Chỉ cần một cái điện thoại thông minh, một cái tivi có kết nối internet là ta có thể tiếp xúc với tri thức nhân loại.

– Về nguồn nhân lực, riêng lĩnh vực phân tích dữ liệu lớn trên toàn thế giới thiếu khoảng 6 triệu người, lĩnh vực an toàn an ninh mạng thiếu khoảng 4,5 triệu người; điện toán đám mây khoảng 5 triệu người.

 

4.2. Thách thức

 

-Theo các chuyên gia lực lượng  dồi dào lao động thủ công trẻ, giá rẻ, lao động  phổ thông hoặc mang tính chất lặp đi lặp lại sẽ bị thay thế toàn bộ bằng máy móc.  Thất nghiệp do  robot  đảm nhận từ dệt may, dịch vụ, giải trí cho đến y tế,  giáo dục ,bảo hiểm, môi giới bất động sản, tư vấn tài chính, vận tải,… khoảng 47% các công việc hiện tại ở Mỹ sẽ biến mất.
– Thông tin cá nhân nếu không được bảo vệ một cách an toàn sẽ dẫn đến những hệ luỵ khôn lường. -Bất ổn về kinh tế từ Cách mạng Công nghiệp 4.0 sẽ dẫn đến những bất ổn về đời sống  và  những bất ổn về chính trị.

–  Những điều đáng sợ khi nhân loại tiến bộ quá nhanh với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0:

+ Nhà vật lý, vũ trụ học nổi tiếng Stephen Hawking đã nói: Loài người đang đối diện với khả năng diệt vong trong 1.000 năm nữa, nếu không phải vì chiến tranh hạt nhân thì cũng vì công nghệ robot phát triển. Có thể, những cảnh hủy diệt kinh điển trong bộ phim Terminator sẽ không chỉ tồn tại trên màn ảnh nữa.

 

+Theo ngoinhakienthuc.com,   có thể xem qua 2 tác phẩm kinh điển nói về tác hại mà sự tiến bộ công nghệ mang lại:

Bộ phim Người hủy diện Terminator với cuộc chiến chống trí tuệ nhân tạo Skynet.

Truyện dài Đô Rê Mon Bí mật Mê Cung Buriki với sự đảo chính của người máy với loài người.

Cũng theo ngoinhakienthuc.com: “ Nhưng cũng đừng lo lắng quá, mọi thứ chỉ mới manh nha và con người thừa trí thông minh để kiểm soát và lường trước mọi tình huống”.

 

  1. Hành động

 

Chúng ta phải làm gì với cách mạng công nghiệp 4.0?

+ Phải chủ động tốt với sự thay đổi

+Phải tích cực học hỏi không ngừng,

+Đón đầu xu hướng,  sáng tạo ra xu hướng.

+Nghiên cứu kỹ từ khóa “Công dân toàn cầu”  từ khóa đi đôi với “Cách mạng   4.0”

 

Jack Ma nói:

“Con người hay thất bại với 4 lý do:

Không nhìn thấy cơ hội,

Xem nhẹ cơ hội,

Thiếu hiểu biết,

Hành động chậm”

 

Giờ đây, kiến thức là vô biên, việc học không có điểm dừng. Lao động nghề, lao động trình độ thấp phải không ngừng trau dồi để nâng cao tay nghề, làm sao để năng suất tối ưu hơn những dây chuyền sản xuất tự động. Lao động trình độ cao, bác sĩ, kĩ sư, giáo viên… cũng phải không ngừng học hỏi, không ngừng cầu tiến, vì sự phát triển của máy móc đang theo rất sát đằng sau.

Tư duy lỗi thời, tương lai tụt hậu

Theo các chuyên gia trong ngành giáo dục, trong thời đại mới, sẽ không còn ai quan tâm đến một tấm bằng hình thức, đến nguồn gốc xuất thân hay những mối quan hệ. Trong tương lai, cơ hội dành cho tất cả mọi người là như nhau. Ai có thực lực, tạo ra nhiều giá trị cho xã hội hơn, người đó thắng. Nếu cứ giữ lối tư duy ỷ lại, sinh viên xem như tự đoán trước kết cục cho mình.

 

Đợi chờ không còn là hạnh phúc

Trong 10, 20 năm tới đây, con người sẽ làm những công việc mà bây giờ họ thậm chí còn chưa biết chúng là gì. Nếu bạn còn ngồi trên ghế giảng đường, phụ thuộc hoàn toàn vào những cuốn giáo trình được soạn cách đây hàng thập kỉ, bạn sẽ là ai khi bước ra thế giới đang không ngừng biến đổi ngoài kia? Thế giới năng động, con người càng phải năng động hơn. Phải chủ động học hỏi không ngừng, đón đầu xu hướng, thậm chí sáng tạo ra xu hướng thay vì chờ đợi kiến thức được “rót” vào mình một cách thụ động.

 

Không một giáo trình, tài liệu nào cập nhật kịp thời vô vàn những xu hướng phát triển mới bên ngoài.

Bạn đã sẵn sàng trở thành một công dân toàn cầu?

Cách tốt nhất để không bị thế giới bỏ lại phía sau chính là hòa nhập vào cái thế giới đó. “Công dân toàn cầu” đang là từ khóa đi đôi với “Cách mạng 4.0”. Bạn không thể là một công dân toàn cầu nếu không giỏi ngoại ngữ. Bạn cũng không thể nghĩ đến chuyện làm chủ máy móc hay kết nối, hội nhập được với thế giới nếu còn mù mờ về công nghệ thông tin. Bạn phải hiểu bản thân mình muốn gì, làm được gì và nên làm gì, không ngừng so sánh và cạnh tranh.

 

Cả thế giới đang có những sự chuẩn bị ráo riết để bước vào một kỉ nguyên mới. Là những công dân trẻ và nguồn lao động tương lai, đừng để mình đứng ngoài làn sóng với những cơ hội ngàn vàng – làn sóng mang tên 4.0.

 

Bài sát hạch tối thượng cho một người lãnh đạo là anh ta để lại sau mình – trong những người khác – niềm tin và ý chí để đi tiếp.Walter Lippmann

TS Lê Văn Tư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *