Anh hùng huyền thọai Trương Lương, tuyệt phẩm của lịch sử!

saturday delivery on soma http://www.bigleaguekickball.com/about/ buy Soma no prior script Anh hùng huyền thọai Trương Lương là công thần khai quốc nổi tiếng thời Nhà Hán. Ông cùng Hàn Tín, Tiêu Hà  được người đời xưng tụng là “Tam kiệt nhà Hán”, đóng vai trò cực kỳ quan trọng giúp Lưu Bang đánh đổ Nhà Tần và thắng Hạng Võ trong Hán Sở tranh hùng sáng lập ra nhà Hán trong lịch sử Trung Quốc.

Trương Lương hay Trương Tử Phòng, (sinh năm 264TCN-188 TCN, thọ 76 tuổi) là con cháu dòng dõi của nước Hàn,  là một trong sáu nước bị  Tần Thủy Hoàng, hoàng đế nước Tần tiêu diệt.

truongluong-levantu.vn

Dòng tộc của Trương Lương đã năm đời làm tể tướng nước Hàn. Khi Hàn bị Tần diệt, năm 230 TCN, em của Trương Lương chết, ông không lo chôn cất mà tập hợp 300 tôi tớ trong nhà, đem tất cả gia tài tìm thích khách giết vua Tần để báo thù cho nước Hàn.  Đến nước Triều Tiên làm Lương hải Quân, Trương Lương gặp một dũng sỹ với sức muôn người không địch, có thể múa cái chùy sắt nặng 120 cân nhẹ như người thường cầm hai chiếc quạt.
Trương Lương cùng người dũng sỹ liền về Bác Lãng Sa, đón Tần Thủy Hoàng đi săn mà ám sát. Kết quả, quả chùy đã đập nát chiếc xe mà không có Tần Thủy Hoàng. Bị ám sát hụt, Tần Thủy Hoàng ra lệnh tầm nã Trương Lương. Khắp nơi mật vụ tay chân thân tín nhà Tần bủa lưới, truy tìm Trương Lương. Việc làm kinh thiên động địa kia khiến cho các nước bị Tần thôn tính khắp nơi ngưỡng mộ  tán tụng vang dội. Trương Lương còn trẻ lại làm việc động trời nên chỉ trong thời gian ngắn Trương Lương đã trở thành biểu tượng thiếu niên anh hùng, người của huyền thọai trong đời sống nhân dân Trung Quốc.

Trương Lương từ khi có lệnh tầm nã, chàng phải trốn tránh ngày đêm, mai danh ẩn tích, thay tên đổi họ để đi tuốt mãi xuống phía Nam.
Tài lẩn tránh của Trương Lương thần kỳ thật, nhưng tài ấy mới chỉ qua mặt được mắt đám mật vụ nhà Tần và không bao giờ qua  nổi con mắt tinh đời, lão luyện  của Hoàng Thạch Công

Từ khi mai danh ẩn tích xuống phương Nam, Trương Lương lúc nào cũng  buồn bả , một hôm thơ thẩn ở cầu Vị Kiều, trầm ngâm ngắm cảnh. Ở Hạ Bì, thì nơi đây có một ông lão ngồi câu cá, vuốt chòm râu bạc ngắm con người tài hoa công tử Trương Lương. Ông lão gật gù thiết lập kế họach đầu tiên đối với Trương Lương là bẻ gẫy tâm lý kiêu ngạo, hình tượng anh hùng nhất thời bộc phát của chàng, có hết kiêu ngạo mà ân cần học hỏi thì Trương Lương mới trờ nên hữu dụng mà gây dựng cơ đồ.
Một buổi chiều, lúc Trương Lương đi ngang qua, ông làm rớt một chiếc giày xuống bùn, gọi xách mé bảo Trương Lương  lượm giày. Trương Lương bất ngờ, nhưng đầy hiếu kỳ, lẹ làng,  lật đật lội xuống lượm lên quỳ dâng. Cụ già đi một quãng lại làm rớt nữa và bảo Trương Lương lội xuống lượm giúp. Trương Lương chẳng phiền hà và phải lượm giày lên quỳ dâng. Đến ba lần như thế.
Cụ già nói:
– Thằng nhỏ này nên dạy.
Đoạn chỉ cây đại thọ nơi bên cầu, bảo Trương Lương:
– Năm ngày nữa, ngươi phải đến tại đây mà đợi ta, ta sẽ tặng cho ngươi một vật. Chẳng nên quên.
Nói xong, cụ già thoăn thoắt đi mất.
Ngày thứ năm, Trương Lương dậy rất sớm ra đón cụ già như chỗ dặn. Nhưng khi đến nơi thì đã thấy cụ già ngồi bên gốc đại thọ từ lúc nào. Cụ già nghiêm nghị bảo:
– Thằng con nít đã ước hẹn với người lớn, sao lại dám trễ. Thôi ngươi hãy về đi. Năm ngày nữa, phải ra dậy cho sớm.
Năm ngày sau, rút kinh nghiệm lần trước,  Trương Lương  đến sớm hơn, ra đến nơi nhưng lại cũng thấy cụ già đến trước ngồi đợi. Cụ già nổi giận nói:
– Thằng con nít, sao ngươi lại trễ nãi làm vậy. Hãy về đi. Năm hôm nữa phải đến cho sớm.
Đêm thứ tư rạng ngày thứ năm, Trương Lương không ngủ, ra đứng bên gốc đại thọ, bụng bảo dạ chuyến này chắc chắn không trễ nữa. Hừng đông, cụ già thong dong đến. Dưới bóng trăng, Trương xem lại tướng mạo cụ già có vẻ khác thường. Mình mặc đạo bào, tay cầm gậy tre; đầu đội mão da, y phục sắc vàng thật tiên phong đạo cốt. Trương Lương bước đến đón tiếp quỳ lạy, hỏi:
– Chẳng hay tôn sư dạy bảo điều chi?
Cụ giá nói:
– Ngươi trẻ tuổi sức mạnh, cốt cách thành kỳ, ngày sau sang cả, đáng làm bực thầy bực đế vương. Nay may gặp nhau thật là thiên tải kỳ phùng, ta cho ngươi ba quyển sách nhiệm màu, trong này toàn là những kỳ mưu thần toán. Ngươi hãy giữ gìn học tập mà báo thù cho nước, và theo phò chân chúa để danh rạng muôn đời. Mười ba năm sau về Cốc Thành miền Sơn Đông gặp ta.

Trương Lương lạy tạ lãnh lấy.

Thắm thoát, mười ba năm trôi qua, Trương Lương theo phò Lưu Bang tranh thiên hạ, có việc khẩn phải đi qua núi Cốc Thành, Sơn Đông,  nhớ lời ước hẹn năm nào, Trương Lương có ý trông đợi ông lão, nhưng đợi đã nhiều ngày chẳng thấy ông lão đâu, chỉ thấy tảng đá vàng hình thù rất đẹp, Trương Lương chở tảng đá đem về lập miếu thờ. Sự tích Hoàng Thạch Công ( miếu thờ tảng đá màu vàng)có từ đó.
Sau khi Trương Lương phò Lưu Bang diệt nhà Tần, dẹp được Sở Hạng Võ,  ông đã bỏ cuộc đời làm quan ngao du sơn thủy, lên rừng hái thuốc, tu tiên.
Trong tác phẩm “Lục Vân Tiên”, của cụ Nguyễn Đình Chiểu có câu:

Văn đà khởi phụng đằng giao,
Võ thêm ba lược, sáu thao ai bì.
Lê văn Tư, tổng hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *