4 Ngọn Núi Phải Vượt Qua Trên Bước Đường Của Người Giàu Có

Tạp chí Doanh Nghiệp của Mỹ đã thực hiện khảo sát về kỹ năng có ảnh hưởng lớn nhất đến sự thành công của nhiều tỷ phú tự thân lập nghiệp cũng như các nhà lãnh đạo cao cấp trên thế giới. Tuy có nhiều kết quả được đưa ra nhưng phần đông đánh giá lựa chọn những kỹ năng mà họ cho là “mấu chốt quyết định” sự thành bại trong cuộc sống và công việc.

Mỗi triệu phú có thể tới từ những nơi khác nhau, kiếm tiền bằng những cách khác nhau nhưng họ đều từng trải qua những giai đoạn khó khăn tương tự trong cuộc đời. Trở thành triệu phú tự thân là một thách thức mà không phải ai cũng có thể làm và tất cả họ đều thuộc nằm lòng 4 chữ vàng này trên con đường tìm kiếm sự nghiệp của cuộc đời.

1. Giới hạn

Những người làm việc chăm chỉ và tự kiếm tiền biết rằng, không bao giờ có giới hạn. Để không bị những rào cản giữ lại, bạn cần phải hiểu chúng thực sự là gì và cách chúng khiến người ta chùn bước. Và các triệu phú tự thân hiểu điều này hơn bất cứ ai.

Họ hiểu rằng, nhiều người khác không thể thành công vì không thể vượt qua những rào cản. Người thành công không chấp nhận sự giới hạn về tham vọng, tiềm năng, mục tiêu. Trong họ tồn tại niềm tin rằng, nếu chăm chỉ và nỗ lực hết sức, họ sẽ vượt qua mọi giới hạn, rào cản.

2. Nỗi sợ

Để thành công, bạn thực sự cần vượt qua nỗi sợ. Có rất nhiều nỗi sợ hãi ngăn cản chúng ta đạt được mục tiêu: sợ thất bại, sợ phá sản, sợ mất đi mối quan hệ, bối rối trước những quyết định quan trọng… Những người thành công hiểu rằng, nỗi sợ hãi là một trong những trở ngại lớn nhất họ phải vượt qua để đạt được mục tiêu. Bất kể trở ngại là gì, nếu bạn tiếp tục sống trong sự hãi, bạn sẽ không bao giờ đạt được mục tiêu của mình, dù là về tài chính hay mục tiêu nghề nghiệp.

Tỷ phú người Mexico từng nhiều lần “vượt mặt” Bill Gates – Carlos Slim Helu chia sẻ: “Một khi gặp phải trường hợp khủng hoảng, đa phần mọi người sẽ trốn tránh nhưng chúng tôi lại quan tâm đến việc phải tìm cách đối mặt với nó”

3. Kiên trì

Đây là khái niệm mà mọi triệu phú đều phải thấu hiểu. Nếu bạn không thể vượt qua thời kỳ khó khăn, bạn sẽ không bao giờ đạt được mục tiêu của mình. Muốn kiếm được hàng triệu đô la, bạn phải kiên nhẫn. Thành công không thể đến chỉ sau một đêm. Những kế hoạch tốt nhất tiêu tốn thời gian đến hàng năm, thậm chí hàng thập kỷ để xây dựng và cho kết quả.

Cuộc sống luôn cho chúng ta những cơ hội. Nếu bạn chuẩn bị sẵn sàng mọi thứ, có chiến thuật và tối ưu hóa khả năng nắm bắt cơ hội của bản thân, bạn có thể chiến thắng trong bất kỳ cuộc đua nào. Điều quan trọng bạn cần có là sự kiên nhẫn.

Họ học hỏi từ những thành tựu và sai lầm của bản thân. Tỷ phú Elon Musk, người sáng lập Papal, SapceX và Tesla Motors nói rằng: “Lời khuyên tốt nhất mà tôi muốn truyền đạt lại chính là luôn suy nghĩ về cách bạn có thể làm mọi thứ tốt hơn và đặt ra câu hỏi cho chính mình. Nếu không muốn phụ thuộc vào người khác, hãy khám phá những lĩnh vực mà bạn vẫn có thể cải thiện”.

Michael Bloomberg, cựu thị trưởng thành phố New York cũng là doanh nhân tài ba trong lĩnh vực đầu tư tin tưởng rằng, chỉ cần không bao giờ từ bỏ công việc dù gặp khó khăn, thách thức thì thành công là chuyện sớm muộn sẽ đến.

4 Mục tiêu

Đây là “chữ vàng” quan trọng nhất mà mọi người muốn thành công đều phải hiểu rõ. Mỗi doanh nhân đều biết rằng, họ có thể sống chết vì mục tiêu của cuộc đời. Mục tiêu cao, ước mơ lớn, làm mọi thứ có thể để đạt được mục tiêu và mơ ước, bạn cũng có thể trở thành một doanh nhân triệu đô.

Tầm nhìn và định hướng là nguồn sức mạnh cho sự thành công của mỗi người. Có định hướng cụ thể cho tương lai đồng nghĩa với việc bạn có thể xác định bản thân muốn gì và cẩn phải làm gì. Nhà đầu tư nổi tiếng nhất đất cảng Hồng Kông – ông Lý Gia Thành cho biết khả năng định hướng của một doanh nhân đánh giá sự thành bại của họ. Cho dù làm gì thì cũng phải có tầm nhìn xa trông rộng, không chỉ vì lợi ích trước mắt mà bỏ lỡ những cơ hội lớn sau này.

………………………………

Lê Văn Tư, tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *